$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });

Thứ ba, 12-12-2017 | 21:36GMT+7

Văn hóa trung thực trong doanh nghiệp

Chữ TÍN và chữ TÂM trong kinh doanh

Xưa kia cha ông ta kinh doanh luôn lấy chữ tín làm trọng. Ngày nay, ý nghĩa của chữ tín vẫn không thay đổi, bất tín có nghĩa là không trung thực và cũng đồng nghĩa với thất bại.

van%20hoa%20kinh%20doanh.jpg
 
 
Điều đáng buồn là hiện nay nhiều doanh nghiệp không coi trọng điều này. Hàng loạt sự kiện về thực phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh gần đây đã ảnh hưởng không ít đến tâm lý người tiêu dùng. Một câu hỏi đặt ra là, tại sao doanh nghiệp Việt không chú trọng đến chữ TÍN và cái TÂM của mình trong kinh doanh?

Văn hóa trung thực

Dường như việc quảng bá mình là doanh nghiệp chân thật chỉ là một trong những chiến lược tạm thời của các công ty. Chỉ khi nào họ coi điều đó là chiến lược phát triển lâu dài thì người tiêu dùng mới có thể an tâm phần nào. Và khi nền kinh tế lan tràn sự giả dối, chắc chắn sẽ có một số doanh nghiệp nỗ lực tách mình ra khỏi số còn lại để khẳng định sự trung thực.

Văn hóa trung thực không đơn giản chỉ thể hiện trong mối quan hệ giữa công ty với khách hàng mà còn trong quan hệ của nhân viên và lãnh đạo. Giám đốc điều hành doanh nghiệp giữ vai trò như một thuyền trưởng. Trong nhiều trường hợp, dù con thuyền đang chìm, thuyền trưởng vẫn thông báo với thủy thủ đoàn và hành khách rằng nó đang chạy băng băng và không hề hấn gì. Một nghiên cứu được thực hiện trong các doanh nghiệp bởi Công ty Nghiên cứu thị trường KPMG LLP (Mỹ) cho thấy, chỉ có 23% nhân viên được hỏi tin tưởng giám đốc điều hành của mình. Nếu sự trung thực không được duy trì trong nội bộ doanh nghiệp thì chẳng có gì bảo đảm cho tính chân thật của họ với khách hàng.

Nguyên nhân của sự dối trá

Tại sao họ lại cố gắng nói dối? Ðầu tiên là do áp lực phải luôn tạo ra những sản phẩm tốt nhất. Khái niệm sản phẩm tốt là một cái gì đó rất chung chung. Nó được quảng cáo một cách rộng rãi và hầu hết đều tự cho mình là số 1 trên thị trường. Mặc dù từ cổ đông, giám đốc điều hành đến các nhà làm luật đều muốn mang đến sự hiệu quả phù hợp cho sản phẩm. Nhưng sự thật là áp lực này luôn tồn tại, cho dù nền kinh tế có phát triển như thế nào.

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến việc lan tràn của sự dối trá là do chúng ta tự cho mình hợp lý và lại sợ chính nó. Có thể lấy tình huống nước tương "đen" có chứa chất 3-MCPD gây ung thư vượt quá tiêu chuẩn cho phép ở ta làm ví dụ. Sở dĩ tình trạng này tồn tại suốt nhiều năm là do các doanh nghiệp sản xuất đều cho rằng nồng độ chất 3-MCPD của mình là hợp lý, nó rất nhỏ và hầu như tất cả các đối thủ cạnh tranh đều làm vậy, khách hàng vẫn sử dụng mà có thấy ai bị ung thư đâu. Nhân cơ hội này, Chinsu đã trình làng quảng cáo mới, khẳng định: "Tự hào là nước tương không có độc tố 3-MCPD do Sở Y tế TP.HCM công bố" kèm lời tuyên bố sẽ trả 1 tỉ đồng nếu ai phát hiện được độc tố trong nước tương Chinsu. Tuy có hơi chột dạ, người tiêu dùng vẫn tạm chọn Chinsu để ăn. Nhưng sự thật thì chỉ cơ quan có thẩm quyền mới kiểm nghiệm được độc tố trong nước tương. Khi sự thật được phơi bày thì mọi lời cam kết chẳng còn ý nghĩa gì. Người tiêu dùng đang cần một cam kết khác có thể đảm bảo tính thân thiện, an toàn khi sử dụng nước tương.

Hãy nhìn thẳng vào sự thật và xin lỗi khách hàng

Ngày 19/5/2007, hãng sôcôla Mars (Anh) đã chính thức xin lỗi khách hàng khi phát hiện dự định thêm một chút men của dạ dày dê vào công thức chế biến sôcôla sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến những khách hàng ăn chay. Việc làm này chứng tỏ sự tôn trọng tuyệt đối với khách hàng của họ. Trở lại vụ nước tương "đen", giám đốc một trong những doanh nghiệp sản xuất đã nói: "Tôi có lời xin lỗi sâu sắc đến người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nước tương của chúng tôi thời gian qua...". Việc người tiêu dùng sử dụng nước tương "độc" suốt mấy năm trời chỉ được ông này xem là sự cố và đưa ra lời xin lỗi đơn giản. Thật khó chấp nhận! Bởi khi mọi việc vỡ lở ra thì một lời xin lỗi không còn cần thiết nữa.
Ít có doanh nghiệp Việt Nam nào dám công khai chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình, vì nếu điều này lộ ra thì khả năng tồn tại của họ không còn nữa, nhất là các doanh nghiệp nhỏ. Hầu hết đều không nhận thức được rằng, cách duy nhất để giữ niềm tin của khách hàng và cổ đông là luôn nói sự thật. Những công ty công bố sự thật luôn biết rõ, trung thực là một phần quan trọng trong hàng hóa mà họ bán cho khách hàng. Sự không trung thực có thể hủy diệt niềm tin mà doanh nghiệp phải mất rất nhiều năm xây dựng.

Ðến thời điểm này, vấn đề xây dựng văn hóa trung thực của các doanh nghiệp Việt Nam là vô cùng cần thiết nhằm lấy lại niềm tin của nhân viên, khách hàng và chuẩn bị cho tầm nhìn dài hạn. Tính trung thực phải là một giá trị cao nhất được đưa lên hàng đầu, làm nền tảng cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Ðể có được uy tín với nhân viên và khách hàng, doanh nghiệp phải trải qua một quá trình xây dựng và phấn đấu. Uy tín đại diện cho sức mạnh cạnh tranh, hầu như không thể bắt chước, rất dễ đánh mất và rất khó khăn khi gây dựng lại. Ðiều này đặc biệt quan trọng, nhất là với doanh nghiệp trong giai đoạn đầu hội nhập với thế giới.

Theo Nghiên cứu đầu tư 
Viện đào tạo giám đốc