$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });

Thứ ba, 12-12-2017 | 21:43GMT+7

Văn hóa Doanh nghiệp Sông Bung 2

Văn hoá doanh nghiệp chính là tài sản vô hình của mỗi doanh nghiệp. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường thì việc xây dựng văn hoá doanh nghiệp là một việc làm hết sức cần thiết. Đặc biệt đối với ngành Điện của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, EVNcó trên 86.000 cán bộ công nhân viên, trong đó số lượng trên đại học chiếm 0,65%, đại học chiếm trên 23%, trình độ trung học - cao đẳng chiếm 15%, trình độ công nhân kỹ thuật chiếm khoảng 50%. Đội ngũ lao động của EVN được đánh giá là trẻ, năng động, tiếp thu nhanh công nghệ mới, có mặt khắp mọi miền của Đất nước. Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm trở thành Tập đoàn kinh tế mạnh của nước ta và trong khu vực, bảo đảm vai trò chủ đạo trong cung cấp điện an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội, vì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sự phồn vinh của đất nước.

Cũng chính bởi vai trò, mục tiêu của ngành Điện nói chung như vậy, Ban QLDA thuỷ điện Sông Bung 2 định hướng xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong đơn vị của mình. Văn hoá của doanh nghiệp được thể hiện ở phong cách lãnh đạo của người lãnh đạo và tác phong làm việc của nhân viên trong toàn Ban QLDA. Phương châm xây dựng văn hóa doanh nghiệp “lấy con người làm trọng tâm để xây dựng văn hóa doanh nghiệp”.

Để xây dựng, duy trì và phát huy văn hóa doanh nghiệp cần phải tạo dựng ra các yêu tố sau:

1. Môi trường làm việc.
  • Nội bộ Ban QLDA thuỷ điện Sông Bung 2:
Hầu hết người lao động đều mong muốn làm việc cho các cơ quan mà tại đó có được môi trường làm việc tốt và dễ chịu. Nhân viên sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu họ có thể có được các mối quan hệ tốt đẹp với các đồng nghiệp của mình và được tôn trọng. Các mấu chốt để tạo dựng được điều này:

- Đưa ra các quy tắc/ quy trình làm việc rõ ràng trong cơ quan.
- Xây dựng giá trị và văn hoá tốt cho cơ quan và truyền đạt đến nhân viên.
- Trách nhiệm và quyền lợi được phân bổ hợp lý, gắn liền với thành tích công tác.
- Tôn trọng những đóng góp của nhân viên và ghi nhận những lợi ích mà nhân viên đã đóng góp bằng các hình thức khác nhau.
- Giúp nhân viên hiểu được và phối hợp với nhau để hoàn thành công việc một cách hiệu quả.
- Tạo cho nhân viên cơ hội nêu ra những ý tưởng sáng tạo cho sự phát triển của cơ quan và trao thưởng cho họ nếu đó là những ý kiến quý giá.
- Tôn trong sự khác nhau về đặc điểm cá nhân giữa các nhân viên.
- Tìm hiểu thêm về những mong đợi của nhân viên và những lý do của họ khi quyết định làm việc cho cơ quan.
- Định hướng cho các nhân viên mới ngay sau khi họ vừa nhận được thư mời làm việc để họ có thể quen với việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên. Cử nhân viên có kinh nghiệm kèm cặp, hướng dẫn trong công việc, để họ mỗi ngày một vững vàng hơn.
- Tạo cho người lao động có ý thức sẵn sàng đón nhận thách thức mới, không sợ thất bại ở mỗi thành viên.
- Tạo điều kiện để người lao động tham gia vào quá trình điều hành và triển khai công việc.
  • Trong EVN:
Luôn ý thức là nhân viên của ngành Điện Việt Nam, phấn đấu lao động vì mục tiêu của ngành.
Tôn trọng các tôn chỉ của ngành Điện, phấn đấu vì một EVN giàu mạnh, đất nước phồn vinh.
  • Với đối tác:
Theo đuổi quá trình cải thiện chất lượng quản lý dự án, giám sát xây dựng công trình liên tục. Nỗ lực tìm kiếm và thực hiện ý tưởng nâng cao chất lượng sản phẩm “quản lý” và mang lại sự thoả mãn lớn hơn của khách hàng.
Có thái độ lịch sự, nhã nhặn, tạo điều kiện tối đa để đối tác có thể hợp tác với mình.

2. Chính sách An sinh.

Quan tâm hơn nữa đến gia đình của nhân viên, tổ chức các sự kiện cho gia đình của họ có thể tham gia và giúp họ tìm hiểu thêm về cơ quan.

Tổ chức các kỳ nghỉ và các cuộc liên hoan cho gia đình của các nhân viên cùng tham gia.

Tạo điều kiện để nhân viên có thời gian tự chăm sóc gia đình họ.

3. Chế độ đãi ngộ.

Cho nhân viên thêm một số tiền thưởng đặc biệt như học phí cho con của họ.
Tạo điều kiện cho họ tham gia các lớp học các chương trình đào tạo nâng cao kiến thức, nghiệp vụ.
Tạo ra môi trường luôn có ý thức học tập trao dồi kiến thức, để các nhân viên tự đào tạo.
Gắn bó lợi ích kinh tế của nhân viên với thành tựu kinh doanh của Ban QLDA - EVN thông qua các thành quả đạt được, cổ phiếu nếu có.
Trả lương theo đúng kỳ hạng và năng lực của từng thành viên.

Cuối cùng và có lẽ cũng là điểm đáng học hỏi nhất làkhông bao giờ ngủ quên trên chiến thắng. Ngay cả khi rất thành công về các mặt khác, vẫn tiếp tục xây dựng một môi trường làm việc tốt để giữ chân các nhân viên.

"Tôi nghĩ rằng, một doanh nghiệp chỉ có thể phát triển và vẫn tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng cho nhân viên, nếu liên tục duy trì được những điều tốt đẹp đối với nhân viên” – Terry Terhark, Chủ tịch kiêm sáng lập viên The Rightthing (một Công ty trong danh sách của GPWI hiện đang chia 50% lợi nhuận cho nhân viên và đang tăng trường với tốc độ 250 - 300% mỗi năm).

Từ câu nói trên của Terhark, có thể hiểu rằng xây dựng một môi trường làm việc lý tưởng cho nhân viên là một hành trình chứ không phải là một đích đến. Đạt được một chuẩn văn hóa cho doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ có màu cờ sắc áo, hiệu quả sẽ song hành.

Trần Đình Phi
Viện đào tạo giám đốc