$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });

Thứ bảy, 16-12-2017 | 21:36GMT+7

Tư duy chiến lược

Tư duy chiến lược là một khóa đào tạo đột phá để vượt qua các đối thủ cạnh tranh .Cuốn cẩm nang thú vị này được dựa trên những trường hợp thực tế từ các lĩnh vực kinh doanh, thể thao, chính trị và cả chơi bài. Cuốn sách đã đưa ra những cơ sở để thiết lập chiến lược và rồi chỉ ra cách để áp dụng chúng vào các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của bạn...

LỜI GIỚI THIỆU - Tư duy chiến lược - Tủ Sách Doanh Nhân

Hành vi chiến lược là gì?

Mọi người cần phải xử sự như thế nào trong xã hội? Câu trả lời của chúng tôi ở đây không liên quan đến đạo đức hay nghi lễ xã giao. Chúng tôi cũng không định cạnh tranh với các triết gia, các nhà truyền giáo, thậm chí cả Emily Post. Chủ đề của chúng tôi có tác động đến cuộc sống của tất cả chúng ta không ít hơn đạo đức và phong tục tập quán, mặc dù về ý nghĩa thì có thể không được cao quý như vậy. Cuốn sách này nói về hành vi chiến lược. Tất cả chúng ta dù muốn hay không đều là các chiến lược gia. Là một chiến lược gia giỏi dĩ nhiên tốt hơn là chiến lược gia tồi và cuốn sách này muốn giúp các bạn hoàn thiện các kỹ năng về phát hiện và sử dụng các chiến lược hiệu quả của mình.

Công việc, thậm chí cuộc sống xã hội là một dòng chảy không ngừng của các quyết định. Theo đuổi sự nghiệp gì, quản lý doanh nghiệp ra sao, kết hôn với ai, nuôi dạy con cái như thế nào, có nên ra ứng cử tổng thống không chỉ là một vài ví dụ cho những lựa chọn mang tính định mệnh như vậy. Yếu tố chung trong tất cả các tình huống này là bạn không hành động trong một môi trường chân không. Thay vào đó, bạn bị bao quanh bởi những người ra quyết định tích cực khác, những người mà lựa chọn của họ tương tác với lựa chọn của bạn.

Sự tương tác này có một tác động quan trọng lên với suy nghĩ và hành động của bạn. Để minh họa điểm này, hãy nghĩ đến sự khác nhau giữa quyết định của một người đốn củi và của một vị tướng. Khi người đốn củi quyết định chặt một cây, anh ta không chờ đợi các cây củi sẽ đánh lại mình; môi trường của anh ta là trung lập. Còn khi vị tướng quyết định đốn hạ quân địch, trong kế hoạch của mình, ông ta phải trù tính và tìm cách vượt qua sự kháng cự. Cũng giống như vị tướng, bạn cần phải nhận ra rằng các đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh của bạn, người bạn đời tương lai của bạn, thậm chí cả đứa con nhỏ của bạn cũng đều là những người thông thái và hành động có chủ đích. Các mục đích của họ thường mâu thuẫn với của bạn, nhưng chúng bao gồm cả những cơ hội liên minh tiềm tàng. Lựa chọn của cá nhân bạn phải cho phép chịu được sự mâu thuẫn đó và sử dụng được cơ hội hợp tác. Các quyết định tương tác lẫn nhau như vậy được gọi là quyết định chiến lược, còn kế hoạch hành động phù hợp với quyết định như vậy được gọi là chiến lược. Cuốn sách này sẽ giúp bạn tư duy một cách chiến lược và sau đó chuyển những ý nghĩ đó thành hành động.

Ngành khoa học xã hội chuyên nghiên cứu quá trình ra các quyết định chiến lược được gọi là Lý thuyết trò chơi. Các trò chơi trong lý thuyết này bao gồm từ chơi cờ đến nuôi dạy trẻ , từ quần vợt đến các thương vụ thâu tóm trong kinh doanh, từ quảng cáo đến kiểm soát chạy đua vũ trang. Theo nhà văn hài hước người Hungary George Mikes thì "Nhiều người châu Âu lục địa cho rằng cuộc đời là một trò chơi; người Anh nghĩ rằng môn crikê mới là trò chơi". Chúng tôi cho rằng cả hai ý kiến đều đúng. Để chơi được những trò chơi này đòi hỏi rất nhiều loại kỹ năng khác nhau. Các kỹ năng cơ bản như khả năng ném trúng bóng vào rổ sự am hiểu về các tiền lệ trong luật, hay chơi bài pôkê, thuộc về một loại kỹ năng; tư duy chiến lược là một loại khác. Tư duy chiến lược bắt đầu từ những kỹ năng cơ bản của bản thân bạn và xem xét xem làm thế nào để sử dụng chúng một cách tốt nhất. Là luật sư, bạn phải ra một quyết định có tính chiến lược để bảo vệ thân chủ của bạn. Là huấn luyện viên biết được đội bóng đá của bạn chuyền bóng hay dẫn bóng tốt đến đâu và đội kia phản ứng lại trước mỗi lựa chọn như thế nào, là huấn luyện viên bạn sẽ phải ra quyết định nên chuyền bóng hay dẫn bóng. Đôi khi, chẳng hạn như khi các siêu cường quốc cân nhắc về một cuộc phiêu lưu có khả năng dẫn đến chiến tranh hạt nhân, tư duy chiến lược còn có nghĩa là biết khi nào không nên chơi.

Mục đích của chúng tôi là hoàn thiện IQ chiến lược của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi không cố đưa ra một cuốn sách với những phương pháp tạo ra chiến lược. Chúng tôi chỉ phát triển các ý tưởng và nguyên tắc của tư duy chiến lược; để áp dụng chúng vào một tình huống cụ thể mà bạn đang phải đối mặt và tìm ra lựa chọn đúng đắn ở đó, bạn sẽ phải làm thêm một số công việc nữa. Đó là bởi vì những đặc thù trong mỗi tình huống có thể rất khác nhau về một số khía cạnh quan trọng và bất kỳ một giải pháp tổng quát cho hành động nào mà chúng tôi đưa ra cho bạn cũng có thể trở thành sai lầm. Trong từng tình huống bạn sẽ cần phải xem xét đồng thời các nguyên tắc cho một chiến lược đúng đắn mà chúng tôi thảo luận ở đây và đồng thời cả các nguyên tắc từ những nghiên cứu cân nhắc khác nữa. Bạn phải biết kết hợp chúng và khi chúng mâu thuẫn với nhau, hãy đánh giá những điểm mạnh tương đối trong các cách lập luận khác nhau. Chúng tôi không hứa sẽ giải đáp được tất cả các câu hỏi có thể có của bạn. Khoa học về lý thuyết trò chơi còn xa mới được coi hoàn thiện và đôi khi tư duy chiến lược vẫn còn là một nghệ thuật.

Chúng tôi cung cấp những chỉ dẫn để chuyển ý tưởng thành hành động. Chương 1 đưa ra một vài ví dụ cho thấy các vấn đề chiến lược nảy sinh như thế nào trong một loạt các quyết định khác nhau. Chúng tôi sẽ chỉ ra những chiến lược nào là hiệu quả, không thật hiệu quả lắm và thậm chí cả một vài chiến lược thực sự rất kém. Các chương tiếp theo sẽ xây dựng từ ví dụ thành một hệ thống hay khuôn khổ cho tư duy. Trong những chương cuối, chúng tôi lấy một vài nhóm tình huống chiến lược phổ biến - chính sách kề miệng hố chiến tranh, chính sách tranh cử, các động cơ thúc đẩy và quá trình thương lượng - để các bạn thấy các nguyên tắc được áp dụng trong thực tế như thế nào.

Các ví dụ của chúng tôi bao gồm từ những ví dụ rất quen thuộc, có vẻ tủn mủn, hay thậm chí khôi hài - rút ra từ văn học, thể thao hay điện ảnh - cho đến những ví dụ đáng sợ như sự đối đầu hạt nhân. Những ví dụ đầu tiên đơn giản là những phương tiện truyền tải thú vị và nhẹ nhàng cho các ý tưởng của lý thuyết trò chơi. Đối với các ví dụ về sau, tại một thời điểm nào đó, các độc giả có thể nghĩ rằng chọn đối tượng xem xét là chiến tranh hạt nhân có thể quá khủng khiếp để cho phép có một sự phân tích hợp lý. Tuy nhiên, khi chiến tranh lạnh đã lắng xuống và thế giới nói chung được cảm nhận là an toàn hơn, chúng tôi hy vọng các khía cạnh lý thuyết trò chơi của cuộc chạy đua vũ trang và khủng hoảng hạt nhân có thể được bình tĩnh xem xét trên phương diện logic chiến lược mà không bị các yếu tố tâm lý chi phối. Các chương trong cuốn sách này đều có rất nhiều ví dụ. Tuy nhiên những ví dụ này trước hết nhằm để phát triển hoặc minh họa cho một nguyên tắc cụ thể đang được thảo luận đến, với nhiều chi tiết thực khác gắn liền với ví dụ đó được bỏ tạm ra bên ngoài. Ở cuối mỗi chương, chúng tôi sẽ trình bày một bài tập tình huống, tương tự như những bài tập tình huống bạn có thể đã làm trong các lớp học quản trị kinh doanh. Mỗi bài tập như vậy đặt ra một tập hợp các bối cảnh và yêu cầu bạn áp dụng các nguyên tắc được thảo luận trong chương đó để tìm ra chiến lược đúng đắn cho tình huống cụ thể đó. Một số bài tập tình huống để mở: tuy nhiên, đó cũng là những gì đặc trưng cho cuộc sống. Có nhiều khi bạn không thể có một giải pháp đúng đắn rõ ràng mà chỉ có những cách thức chưa thật sự hoàn thiện để đối phó tạm thời với các vấn đề. Để hiểu được các ý tưởng bạn cần có một nỗ lực nghiêm túc để tư duy và nghiền ngẫm mỗi bài tập tình huống trước khi bạn đọc phần thảo luận của chúng tôi. Để tăng tính thực hành, chương cuối cùng là tập hợp 23 bài tập tình huống nữa, được xếp theo thứ tự tăng dần về mức độ phức tạp.

Cho đến khi bạn đọc hết cuốn sách, chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ trở thành một giám đốc điều hành, nhà quản lý, một chuyên gia thương lượng, một vận động viên thể thao, một chính trị gia hay một bậc cha mẹ hiệu quả hơn. Chúng tôi cảnh báo trước với bạn rằng một số chiến lược tốt để đạt được các mục tiêu này có thể khiến bạn bị các đối thủ bị thua ghét bỏ. Nếu bạn muốn có sự công bằng, hãy nói với họ về cuốn sách của chúng tôi.

MỤC LỤC

Lời bạt
Lời giới thiệu: Hành vi chiến lược là gì?

Phần I:

    Mười câu chuyện chiến lược

    Bàn tay nóng
    Dẫn đầu hay không
    Đi thẳng vào tù
    Lập trường của tôi ở đây
    Chuông treo cổ mèo
    Cái lưỡi nêm
    Quan sát trước khi nhảy
    Chơi hỗn hợp
    Đừng bao giờ đánh cược với gã khờ
    Lý thuyết trò chơi có thể hại cho sức khỏe của bạn
    Hình dạng của những gì sắp đến
    Bài tập tình huống số 1: Đỏ tôi thắng, đen anh thua

    Đoán câu trả lời của đối thủ

    Charlie Brown, đến lượt cậu
    Hai kiểu tương tác chiến lược
    Quy tắc chiến lược đầu tiên
    Cây quyết định và cây trò chơi
    Cây đồ thị phức tạp hơn
    Thương lượng
    Chiến tranh và hoà bình
    Trò chơi của người Anh
    Bài tập tình huống số 2: Tom Osborne và giải chiếc bát cam năm 1984

    Tư duy xuyên qua chiến lược đối phương

    Các chiến lược lấn át
    Cuộc chiến trang bìa
    Các chiến lược bị lấn át
    Chiến lược cân bằng
    No nê hay đói khát
    Bài tập tình huống số 3: Người cứng rắn mời chào mềm mỏng
    Lời bạt cho phần 1

Phần II:

    Hòa giải nghịch cảnh của người tù

    Làm thế nào đạt được sự hợp tác
    Phát hiện gian lận
    Trừng phạt kẻ gian lận
    Sự trừng phạt được đảm bảo
    Lựa chọn hình phạt
    Ăn miếng trả miếng
    Một chiến lược khác thay thế cho ăn miếng trả miếng
    Bài tập tình huống số 4: Cuộc đối đầu giữa Quốc hội và cục dự trữ liên bang

    Các bước đi chiến lược

    Các bước đi vô điều kiện
    Đe dọa và hứa hẹn
    Cảnh báo và đảm bảo
    Hạn nhân nản chí
    Các chiến lược của thời điểm
    Các bước đi chiến lược khác
    Dùng búa tạ đập hạt dẻ
    Bài tập tình huống số 5: Boeing, boeing, đi rồi ư?

    Cam kết đáng tin

    Tám con đường dẫn đến lòng tin
    Hy sinh thân mình vì Tổ quốc
    Lời đề nghị của anh không thể từ chối
    Bài tập tình huống số 6: Bạn có muốn thuê máy tính IBM không?

    Tính bất đoán

· Làm số chẵn, số lẻ như thế nào?

    Ai muốn chơi quần vợt
    Vì sao bạn cần chọn tỉ lệ hỗn hợp đúng
    Tỷ lệ tối ưu của bạn đã thay đổi theo kỹ năng của bạn như thế nào?
    Hành động ngẫu hứng như thế nào?
    Những tình huống duy nhất
    Vệ sĩ của những lời nói dối
    Sự bất ngờ
    Hãy bắt lấy chừng nào có thể
    Bài tập tình huống số 7: Chiến dịch lãnh chúa (Overlord)
    Lời bạt cho phần 2

Phần III:

    Kề miệng hố chiến tranh

    Vì sao không chắc chắn
    Cơ chế của rủi ro
    Thoát khỏi miệng hố
    Kề miệng hố hạt nhân
    Bài tập tình huống số 8: Kề miệng hố chiến tranh ở Đại Tây Dương

    Hợp tác và phối kết

    Chuông rung vì ai
    Con đường ít người qua lại
    Mẻ lưới
    Nhanh hơn về phạt tốc độ
    Vì sao họ bỏ đi
    Có thể cô đơn trên đỉnh cao
    Các chính trị gia và món rượu táo
    Thị trường chứng khoán với các cuộc thi sắc đẹp
    Tóm tắt
    Bài tập tình huống số 9: Giải pháp cho sự phân bổ nha sĩ

    Chiến lược tranh cử

    Bị giằng co quyền lực
    Trung gian bầu cử
    Bầu cử ngây thơ
    Thứ tự trên tòa án
    Tình huống phức tạp hơn
    Những người vĩ đại
    Miễn cưỡng yêu quý kẻ thù
    Bài tập tình huống số 10: Được ăn cả, ngã về không

    Thương lượng

    Hệ thống cản trở thương lượng
    Điều này tổn hại đến bạn nhiều hơn tôi
    Kề miệng hố chiến tranh và đình công
    Thương lượng đồng thời nhiều vấn đề
    Bài tập tình huống 11: Cho hơn là nhận?
    Phụ lục: Kiên nhẫn chính là phần thưởng

    Các động cơ khuyến khích

    Thưởng cho nỗ lực như thế nào?
    Chiến lược của đẫu giá
    Bài tập tình huống số 12: Rủi ro của chiến thắng

    Các bài tập tình huống khác

    Đứng núi này, trông núi nọ
    Cuối cùng phải là đầu tiên
    Đấu súng tay ba
    Tấn công cá mập
    Thắng không cần biết bằng cách nào
    Một mùa cho mọi thứ và mỗi thứ đều có mùa cuả nó
    Sau cùng là tốt nhất
    Vị thế đòi hỏi
    Đổ đầy vào
    Cầu Vịnh
    Bi kịch của tài sản chung
    Đồng đô la có giá bao nhiêu?
    Vấn đề của vua Lia
    Nước Mỹ chống Alcoa
    Hai sai thành một đúng
    Thắng trận chung kết
    Kề miệng hố chiến tranh và bồi thẩm đoàn
    Tự do để can thiệp
    Giấy phép lớn cho thị trường
    Vũ trang xuyên đại dương
    Hạn chế của từ thiện
    Hạn chế của sự tái phân phối
    Lừa tất cả một vài lần: Những chiếc máy chơi của Las Vega

Nguồn:  Nhà xuất bản Tri thức
Viện đào tạo giám đốc