$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });

Thứ bảy, 16-12-2017 | 20:54GMT+7

Mua lại và sáp nhập – Cái nhìn xuyên suốt hệ thống về M&A

Trong hơn một thập kỷ trở lại đây, mua lại và sáp nhập (Mergers and Acquisitions) là xu hướng thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp và đầu tư tài chính.

Bộ sách sẽ đào tạo cho những doanh nhân cái nhìn xuyên suốt hệ thống về một thương vụ M&A, nâng cao tối đa giá trị kinh doanh và tài chính bằng cách giảm thiểu các chi phí và tránh những nguy cơ tiềm ẩn trong mỗi thương vụ M&A.

Cuốn sách trong tủ sách doanh nhân này dành cho những doanh nhân (giám đốc điều hành doanh nghiệp) kỳ cựu, những người dám nghĩ dám làm của giới kinh doanh; những người biết mình sinh ra để đi tiên phong, lãnh đạo và chinh phục.

“Mua lại và sáp nhập – Cái nhìn xuyên suốt hệ thống về M&A” cũng dành cho những giám đốc doanh nghiệp nhỏ, những người xem công việc kinh doanh là niềm vui sống và những người đang tìm kiếm những doanh nghiệp tiềm năng và các cái nhìn xuyên suốt hệ thống về M&A.

M&A CĂN BẢN

M&A Căn bản cung cấp những thông tin cần thiết, bao gồm:

- Chi tiết về M&A và những quy trình liên quan

- Những bài học và hướng dẫn cơ bản trong lần đầu tiên thực hiện một thương vụ M&A

- Những sự kiện, quy trình và vấn đề quan trọng mà Bên Bán và Bên Mua cần phải xem xét.
Và nhiều vấn đề khác...

M&A Căn bản cung cấp kiến thức nền và tầm nhìn tổng quát về những bước quan trọng và đặc tính chung của các giao dịch M&A. Cuốn sách trình bày một cách chi tiết, dễ áp dụng về một chủ đề vốn được coi là phức tạp.

M&A THÔNG MINH

M&A Thông minh là cuốn sách đầu tiên mang lại cho bạn đọc cái nhìn xuyên suốt, hệ thống về một thương vụ MA& để từ đó tìm ra những giai đoạn nào trong cả quy trình cần có sự tham gia của tình báo doanh nghiệp nhằm đạt được những kết quả như mong đợi. Không chỉ bàn về các kỹ thuật tình báo doanh nghiệp được phát triển bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới có nhiều kinh nghiệm trong các thương vụ M&A, cuốn sách này còn chứa đựng rất nhiều tình huống thực tế trong những thương vụ mà chính các tác giả đã trải qua.

Cuốn sách điểm lại hiện trạng M&A trên thế giới cũng như dự báo những xu thế trong tương lai. Cuốn sách cũng đưa ra phương cách về sự lựa chọn tốt nhất khi phải chọn lựa giữa sáp nhập hay mua lại, sự khác nhau giữa giữa các thương vụ M&A trong các doanh nghiệp công và tư, khi nào và bằng cách nào sử dụng các chuyên gia bên ngoài một cách hiệu quả, tầm quan trọng ngày càng tăng của văn hóa và truyền thông trong việc hoạch định các thương vụ thành công, cũng như vai trò quan trọng của các nhà môi giới chứng khoán và những quỹ đầu cơ.

Những điểm chính đáng chú ý của cuốn sách là:

- Lập quy trình M&A tốt nhất

- Kiểm soát được các nhà tư vấn và các chuyên gia thuê ngoài

- Xác định những mục tiêu phù hợp với kế hoạch chiến lược của công ty

- Có đối sách hợp lý với những thương vụ thù địch

- Sử dụng các kỹ thuật tình báo để thực thi Thẩm định chi tiết (DD)

- Phát triển chiến lược và kỹ năng đàm phán qua mỗi thương vụ

- Tập trung ngay từ đầu vào lập kế hoạch cho quá trình hậu sáp nhập

- Cách biến các kỹ năng đàm phán trong M&A trở thành một chuẩn mực tại doanh nghiệp của bạn.

Thêm vào đó, MA& Thông minh còn chỉ ra cách để các giám đốc và nhà quản lý luôn vững vàng trước mọi biến cố (nếu có) khi doanh nghiệp của mình tiến hành quá trình mua bán và sáp nhập.

Trích đoạn sách hay

Mặc dù trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm khác nhau, nhưng quy mô và sự phát triển cơ bản của lĩnh vực này trên thế giới được thể hiện khá rõ ràng. Trên thực tế, giai đoạn hoạt động ì ạch của nó trong năm 2002 còn khá hơn nhiều so với giai đoạn đỉnh cao những năm 1980."Sáp nhập và mua lại (M&A hay thâu tóm & hợp nhất) là một phần không thể thiếu trong bức tranh kinh doanh chiến lược và tài chính toàn cầu; nó có thể liên quan đến bất kỳ ai - Bên Mua, Bên Bán, đối thủ cạnh tranh, nhà tư vấn (ví dụ: ngân hàng đầu tư, kế toán, luật sư,...), nhà đầu tư, quan chức...

Tuy phát triển với tốc độ nhanh chóng mặt như vậy, nhưng các giao dịch sáp nhập và mua lại vẫn thường bị giới truyền thông và cả những người liên quan trực tiếp đến chúng hiểu sai. Các giao dịch xuyên quốc gia hoặc giữa các công ty lớn (đặc biệt là những giao dịch đem lại nhiều tổn thất nghiêm trọng) có thể vẫn được báo giới ưu ái đưa tin lên trang nhất (thậm chí có thời kỳ mỗi câu chuyện được chọn đăng tải trên trang nhất của tờ tạp chí Financial Times là về một vụ mua lại); song, vẫn có rất nhiều đánh giá mâu thuẫn nhau về sự thành công hay thất bại của chúng. Công trình nghiên cứu riêng của chúng tôi cho thấy các công ty thực hiện những giao dịch M&A đã có nhiều tiến bộ trong hoạt động này, đặc biệt là trong làn sóng sáp nhập nổi lên hồi năm 2003.

Tuy nhiên, vẫn có một số sự thật không thể thay đổi về các giao dịch M&A:

1. Nhiều công ty không thể mang lại các lợi ích cho cổ đông như đã hứa hẹn.

2. Hội đồng quản trị, giám đốc điều hành, quản lý cấp cao, giám đốc nhân sự, giám đốc tài chính, giám đốc kinh doanh, giám đốc marketing của các công ty cũng như các nhà tư vấn theo đuổi các giao dịch vì những lý do cá nhân.

3. Các giao dịch có động lực tự thân; có nghĩa là khi không còn thu hút báo giới chúng vẫn không mất đi ý nghĩa của mình.

4. Giao dịch không kết thúc sau khi hợp đồng mua bán đã được ký kết; trên thực tế, đó là thời điểm đánh dấu sự khởi đầu của giai đoạn khó khăn nhất trong một giao dịch - đó là quá trình hòa nhập đầy gian nan giữa hai công ty mà nhiều người vẫn hiểu sai.

5. Thành công với một giao dịch này không bảo đảm rằng bạn sẽ thành công với giao dịch khác.

Một số giao dịch M&A thất bại, kéo theo đó là những hệ quả trầm trọng. Giao dịch giữa tập đoàn dịch vụ Internet AOL và tập đoàn truyền thông Time Warner của Mỹ nhằm kết hợp truyền thông và phần mềm kỹ thuật số đã mất đi tới 93% giá trị trong quá trình sáp nhập. VeriSign, một công ty khác hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ Internet, cũng để mất 17 tỷ USD trong vụ mua lại công ty Network Solutions trị giá 20 tỷ USD, không những thế, cổ phần của hãng này cũng giảm đi tới 98%. Không chỉ ngành kinh doanh dịch vụ Internet mới gặp phải những thất bại nặng nề như thế. Một ví dụ điển hình khác, đồng thời cũng là giao dịch trong đó vai trò thiết yếu của tình báo doanh nghiệp đã bị bỏ qua, là Quaker Oats - một công ty thực phẩm và đồ uống thành lập từ năm 1901. Trong giao dịch này, sự không tương thích về văn hóa là một trong những thủ phạm chính dẫn đến những thất bại hậu sáp nhập.
Nguồn: Cafef
Viện đào tạo giám đốc