$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });

Thứ bảy, 16-12-2017 | 21:09GMT+7

Giàu từ chứng khoán

 Lời tựa

Thị trường chứng khoán và việc kinh doanh cổ phiếu thường xuyên thu hút và lôi cuốn rất nhiều người bởi vì họ cho rằng giao dịch cổ phiếu rất đơn giản và thậm chí còn quan niệm rằng đây là cách dễ dàng và nhanh chóng để trở nên giàu có. Nhưng thực sự kinh doanh cổ phiếu không dễ như họ nghĩ. Thị trường cổ phiếu là nơi diễn ra nhiều kỳ vọng và nhiều cảm xúc với những biến động rất bất ngờ mà dường như không thể dự đoán được.

Tại Việt Nam, chính thức khai trương 6 năm trước và trải qua nhiều bước đi chập chững, cho đến nay, thị trường chứng khoán của Việt Nam đang ngày càng phát triển. Ngày càng có nhiều công ty niêm yết cố phiếu trên thị trường, và ngày càng có nhiều nhà đầu tư, nhiều cá nhân tham gia kinh doanh cổ phiếu. Nhưng trong thời gian qua, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở Việt Nam tham gia thị trường chứng khoán chỉ hoạt động theo phong trào mà thiếu những kỹ năng và tư duy cần thiết. Kết quả thành công hay thất bại của họ phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm họ tham gia thị trường. Khi thị trường biến động có người lãi, có người lỗ.

Tuy nhiên, nhìn nhận ở khoảng thời gian ngắn thì tỷ lệ thất bại nhiều hơn, hoặc nếu có lãi thì cũng không có nhà đầu tư thành công lớn. Hơn nữa, trong thời gian qua, các nhà đầu tư cá nhân thường là sử dụng biện pháp vay tiền để đầu tư chứng khoán nên không thể đầu tư dài hạn và phải chấp nhận chịu bán lỗ để trả nợ. Cũng giống như bất kỳ nghề nghiệp nào khác, việc đầu tư cổ phiếu đòi hỏi phải tập trung nghiên cứu, quan sát kỹ lưỡng thị trường, làm việc chăm chỉ mới có thể đạt được thành công vang dội.

Mặc dù vậy thị trường cổ phiếu cũng là nơi hầu hết mọi người bị thất bại vì đã không cố gắng và toàn tâm hết mình vào nó. Với xu hướng hiện nay, sự đào thải những nhà đầu tư không chuyên ngày càng khắc nghiệt hơn. Và thị trường sẽ chỉ còn lại các chuyên gia "chơi" chứng khoán với nhau. Trong bối cảnh đó, thị trường đang tự điều chỉnh theo tín hiệu cung - cầu. Xu hướng thị trường đi lên, đi ngang hay đi xuống vẫn chưa rõ ràng, nhưng giai đoạn điều chỉnh mang tính thử thách nhà đầu tư như hiện nay là cần thiết và phải có.

Tại các sàn giao dịch, ngày càng có nhiều người tham gia. Tuy nhiên, kiến thức, kinh nghiệm và trình độ về lĩnh vực đầu tư chứng khoán của những người tham gia thị trường cổ phiếu có nhiều hạn chế. Với mong muốn cung cấp cho các nhà kinh doanh, môi giới kiến thức về thị trường chứng khoán, Công ty Sách Alpha hợp tác cùng với Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (IBS) lựa chọn xuất bản cuốn Giàu từ chứng khoán. Bài học từ những nhà kinh doanh chứng khoán thành công nhất của mọi thòi đại của tác giả John Boik, NXB McGraw-HiII, 2004. Đây là cuốn sách nói về cuộc đời, kinh nghiệm và phương pháp đúc rút ra của các nhà kinh doanh chứng khoán xuất sắc nhất mọi thời đại.

Giàu từ chứng khoán: Bài học từ những nhà kinh doanh chứng khoán thành công nhất của mọi thời đại là cuốn sách đề cập đến tư duy và cách hành động của các nhà giao dịch cổ phiếu vĩ đại nhất của Phố Wall. Qua đó, chúng ta sẽ nhận thấy những chiến lược họ áp dụng đều giống nhau cho dù giao dịch ở những thời kỳ khác nhau. Trải qua kinh nghiệm và những lần mắc sai lầm của mình, những nhà giao dịch này đã đưa ra một số kết luận chung về nguyên tắc và chiến lược kinh doanh cơ bản - những nhân tố đã giúp họ thành công hơn những nhà đầu tư khác trên thị trường cổ phiếu.

Những kinh nghiệm của các nhà kinh doanh cố phiếu vĩ đại nhất mọi thời đại sẽ dạy chúng ta nhiều bài học: Vậy thì rốt cuộc ai là người có khả năng vượt qua được những nhà giao dịch vĩ đại này - những người đã đạt được thành công to lớn nhất sau khi đã trải qua tất cả những sai lầm, thử thách, gian khổ và sau đó vạch ra những chiến lược kinh doanh có hiệu quả để vượt qua tất cả những khó khăn chông gai?

Độc giả có thể học hỏi từ cuốn sách những bài học đúc kết từ kinh nghiệm của họ. Với Jesse Livemlore, đó là "Chỉ với ý tưởng, anh không thể kiếm được tiền; chỉ khi xác định được đúng hướng thị trường anh mới có thể kiếm được tiền". Còn Bemard Baruch nói "…ngay cả nếu anh đúng 3 hoặc 4 lần trong tổng số 10 lần giao dịch thì anh đã kiếm được khoản tiền khá lớn nếu biết ngừng giao dịch khi thấy mình đang mắc sai lầm." Gerald M. Loeb: "Thông tin mọi người đều biết không có ý nghĩa nhiều lắm." Với Nicola Darvas là "Không bao giờ có cổ phiếu hay hoặc dở mà chỉ có cổ phiếu tăng giá hoặc sụt giá". Và cuối cùng, William J. O’Neil, người đứng đầu Công ty Nghiên cứu Đầu tư William J. O'Neil và được coi là một nhà "phù thủy của thị trường chứng khoán", đã đưa ra mô hình lựa chọn cổ phiếu hiệu quả: C-A-N-S-L-I-M mà hiện nay được sử dụng rộng rãi nói "với sự kiên trì và làm việc chăm chỉ, mọi thứ đều có thế. Bạn có thể làm được mọi thứ và lòng quyết tâm là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công”.

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, trong thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp, tổng công ty có qui mô vốn lớn có thương hiệu và kinh doanh hiệu quả tiến hành cổ phần hóa gắn với việc niêm yết giao dịch ngay như Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Vinaphone, Mobiphone, Bảo Việt. Như vậy, trong 2 năm tới, thị trường chứng khoán sẽ tăng giá trị lên khoảng 15 tỷ đô la, gấp 15 lần về quy mô thị trường hiện nay.

Bằng kinh nghiệm của mình, chúng tôi cho rằng đây là cuốn sách cần thiết cho cả những nhà đầu tư cả mới và cũ khi hướng dẫn cách họ tư duy và đầu tư trong thị trường chứng khoán. Những nhà đầu tư cá nhân hẳn sẽ học được nhiều kinh nghiệm và bài học từ đây, theo dõi xu hướng của thị trường cũng như tập trung phân tích cổ phiếu bạn lựa chọn. Liệu một nhà đầu tư cá nhân, một người bình thường có thể thành công được không? Câu trả lời là có, nhưng Có có điều kiện. Không phải ai cũng dễ dàng thành công mà không phải trả giá. Kỹ năng quan trọng số một cần thiết mà tất cả các nhà giao dịch đều biết đó là tinh thần làm việc kiên cường.

Chúng ta đều thấy họ nỗ lực cố gắng, tận tâm trong công việc và cố gắng hết sức mình để đạt được thành công, đó là những yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công của từng người. Việc giá trị giao dịch thu hẹp phản ánh tâm lý chung của thị trường: không biết giá chứng khoán lên hay xuống và đâu là những mấu chốt để cho giá tăng hoặc giảm ý tưởng của một bộ phận giới đầu tư rằng mua cổ phiếu để bán lại với giá cao cho nhưng nhà đầu tư đến sau, nhất là nhà đầu tư nước ngoài, dường như trở nên trái ngược với thực tế.

Chúng tôi tin rằng cuốn sách giúp độc giả Việt Nam có được cái nhìn sâu hơn về ngành kinh doanh chứng khoán, hiểu thêm kiến thức, tư duy và bài học của những nhà kinh doanh chứng khoán xuất sắc để từ đó đúc rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu và đáng giá cho công việc tưởng như đầy may rủi này.

Xin trân trọng giới thiệu với độc giả.

Chúc các bạn thành công.

Bà Phạm Thị Tuyết M

Giám đốc công ty TNHH chứng khoán

Ngân hàng Công thương Việt Nam (IBS)

 


 

LỜI GIỚI THIỆU

Bài học từ những nhà kinh doanh chứng khoán thành công nhất mọi thời đại là cuốn sách đề cập những kỳ tích của các nhà giao dịch cổ phiếu vĩ đại. Cuốn sách kể về năm nhà kinh doanh chứng khoán đã cực kỳ thành công trong một lĩnh vực vô cùng khó khăn - lĩnh vực kinh doanh cổ phiếu. Mặc dù rất nhiều người kiếm được khoản lợi nhuận lớn và đạt được những thành công nhất định khi giao dịch cổ phiếu trong khi đại đa số thất bại nhưng nổi bật nhất vẫn là năm người được đề cập trong cuốn sách này.

Họ là những người vĩ đại nhất bởi tất cả họ (một trong số đó vẫn đang tiếp tục gặt hái thành công) đều đã đạt được thành công to lớn trong nhiều thập kỷ qua. Họ đã đề ra nhiều chiến lược mới đế đạt được thành công trên thị trường cổ phiếu và những thiên lược này luôn luôn thông tỏ là đúng đắn. Khi thời gian đã kiểm nghiệm được tính hiệu quả của những chiến lược kinh doanh này thì nó cũng khiến cho thành công đạt được của họ trở nên ấn tượng hơn nhiều.

Ai là những nhà giao dịch cổ phiếu vĩ đại nhất và làm thế nào họ được công nhận là những người vĩ đại nhất?

Họ đều là những huyền thoại trên Phố Wall và một người trong số họ đã xuất bản ít nhất một cuốn sách miêu tả những chiến lược kinh doanh thành công của mình. Sau đây là một số thông tin sơ lược về họ:

  • Jesse Livermore: thiên tài ẩn dật và có cuộc sống khá kín đáo. Những chiến lược kinh doanh có tính đổi mới của ông đến nay vẫn được sử dụng. Livermore đã trở nên cực kỳ giàu có nhưng cũng bị thua lỗ rất nhiều lần và cuối cùng ông đã để những bê bối cá nhân và sự trầm cảm nghiêm trọng huỷ hoại cuộc đời mình.
  • Bemard Baruch: chuyên gia tài chính thông minh và khôn ngoan - người trở nên rất giàu có nhờ thành công trong việc kinh doanh cổ phiếu, sau đó hoạt động trong ngành dân chính và đạt được đỉnh cao về quyền lực.
  • Gerald M. Loeb: người chuyên viết về lĩnh vực tài thính, một nhà môi giới và kinh doanh cổ phiếu ngắn hạn - người đã kiếm được hàng triệu đô la trong vòng hơn nửa thế kỷ, là người "đương đầu" với thị trường và là người luôn tuân thủ chặt chẽ những quy tắc kinh doanh của mình.
  • Nicolas Darvas: mệnh danh là "kẻ ngoại đạo" trong ngành cổ phiếu. Thành công ban đầu rất tình cờ với cổ phiếu đã khiến ông quyết tâm phải đạt được thành công trên thị trường chứng khoán. Sau nhiều năm nỗ lực cố gắng và trải qua rất nhiều thất bại, sự kiên trì của ông không hề suy giảm và cuối cùng những nỗ lực của ông cũng được đền đáp xứng đáng với việc ông thu được hàng triệu đô la nhờ việc kinh doanh cổ phiếu. Và nhờ đó, ông đã được nhắc đến trong một câu chuyện nổi tiếng trên tạp chí Time.
  • William J. O'Neil: nhà nghiên cứu cố phiếu dựa trên thực tế và là người làm việc rất chăm chỉ. Việc nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng và áp dụng những nguyên tắc kinh doanh đã giúp ông kiếm được khoản lợi nhuận to lớn. Sau đó, ông dùng chính số tiền kiếm được này để thành lập những công ty chuyên nghiên cứu thông tin đầu tư trên thị trường , đáp ứng nhu cầu cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp và những nhà đầu tư cá nhân.

Kinh doanh cổ phiếu thu hút vô số người bởi vì đối với họ, giao dịch cổ phiếu rất đơn giản và nhiều người còn quan niệm rằng đây là cách dễ dàng và nhanh chóng để giàu có. Khi những người này bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, phần lớn họ đều thấy rằng kinh doanh cổ phiếu không hề dễ như họ nghĩ. Thị trường cổ phiếu là nơi diễn ra nhiều kỳ vọng và nhiều cảm xúc. Bằng cách xem xét những biên động nhỏ, những gì đã và đang diễn ra trên thị trường, nghiên cứu sâu từng diễn biến trên thị trường mà những nhà giao dịch hàng đầu này đã học hỏi và tìm ra được phương pháp kinh doanh có hiệu quả.

Cũng giống như bất kỳ nghề nghiệp nào khác, công việc này cũng đòi hỏi phải tập trung nghiên cứu, quan sát kỹ lưỡng thị trường, làm việc chăm chỉ để đạt được thành công vang dội. Mặc dù vậy, thị trường cổ phiếu cũng là nơi hầu hết mọi người bị thất bại bởi họ đã không cố gắng và toàn tâm hết mình vào nó. Trải qua kinh nghiệm và quá trình quan sát không ngừng, những nhà kinh doanh vĩ đại này thấy rằng thông tin trên thị trường cổ phiếu thường không rõ ràng và do vậy, nó thường đánh lừa hầu hết mọi người.

Mỗi chu kỳ thị trường mới đều xuất hiện những người được gọi là chuyên gia cổ phiếu - những người áp dụng các chiến lược mới với hy vọng sẽ thành công trên thương trường. Các cuốn sách mới được viết ra, các bản tin mới được ấn hành và các website mới đưa ra những bí quyết kinh doanh mới phát hiện - những bí quyết được cho là sẽ giúp các nhà đầu tư thành công trên thị trường cổ phiếu.

Tuy nhiên, rất ít người giữ được kết quả thành công lâu dài và đều bị phá sản trước khi chúng ta có dịp thấy được kết quả thành công lâu bền, liên tục của họ. Giống như ở một số lĩnh vực khác như thể thao, âm nhạc, kinh doanh, y tế, nghệ thuật, v.v . . . thị trường cổ phiếu cũng không phải là trường hợp ngoại lệ vì ở đó cũng có một số người nổi trội hơn những người khác. Cũng giống như việc theo đuổi một mục đích nào đó trong cuộc đời, khi giao dịch cổ phiếu, chúng ta cũng phải làm việc chăm chỉ và tận tâm để có thể đạt được thành công lớn nhất có thể.

Bài học từ những nhà kinh doanh chứng khoán thành công nhất của mọi thời đại đề cập năm nhà kinh doanh thành công nhất trong thế kỷ vừa qua bao gồm: Jesse Livermore . (1892 - 1940), Bemard Baruch (1897 - những năm 1930), Gerald. M. Loeb (1921 - những năm 1970), Nicolas Darvas (1952 - những năm 1960) và William J. O'Neil (1960 đến nay). Những giai đoạn trên đã phản ánh việc các nhà đầu tư vĩ đại này đã giao dịch cổ phiếu có phương pháp, trải qua tất cả các kiểu chu kỳ thị trường cổ phiếu trong vòng hơn 100 năm.

Mỗi giai đoạn có những bối cảnh thị trường khác nhau như thị trường có hiện tượng đầu cơ chờ giá lên và thị trường có hiện tượng đầu cơ chờ giá xuống. Do đó, chúng ta sẽ học được những bài học trong bối cảnh thị trường khác nhau của những nhà giao dịch vĩ đại này. Những chiến lược họ áp dụng đều giống nhau cho dù họ giao dịch trong những giai đoạn khác nhau. Chương 6 sẽ tóm tắt những đặc điểm giống nhau trong phương pháp, kỷ luật và nguyên tắc kinh doanh của họ. Trải qua kinh nghiệm và nhiều lần mắc sai lầm, những nhà giao dịch này đã đưa ra một số kết luận thống nhất về nguyên tắc và chiến lược kinh doanh cơ bản - những nhân tố đã giúp họ thành công hơn những nhà đầu tư khác trên thị trường cổ phiếu.

Bằng việc xem xét những nét tương đồng trong quan điểm của các nhà giao dịch này trong những giai đoạn khác nhau của thị trường chúng tôi đã chứng minh được một điểm rất quan trọng khi nói đến thị trường cổ phiếu.

Mặc dù thị trường khi thì tăng giá khi thì giảm giá từ năm này qua năm khác và từ chu kỳ này qua chu kỳ khác nhưng những yếu tố đóng vai trò quan trọng trên thị trường lại không hề thay đổi. Tại sao vậy? Đó là bởi vì bản chất con người rất ít khi thay đổi. Mặc dù hàng ngày có hàng triệu người tham gia giao dịch nhưng cho dù đó là ngày nào, năm nào hay thế kỷ nào đi nữa thì cũng thỉ có một số tính cách của con người xuất hiện trên thị trường cổ phiếu. Đó là sợ sệt, tham lam, hy vọng và ngu dốt. Và bản chất con người có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường. Suy cho cùng, thị trường thực ra là nơi tập hợp những quan điểm của nhiều chuyên gia thị trường khác nhau.

Livermore có một câu hỏi rất nổi tiếng đó là : “Không có gì mới trên phố Wall hay trong hoạt động đầu cơ cổ phiếu. Những gì đã xảy ra ở quá khứ sẽ tiếp tục lặp lại. Đó là do bản chất của con người không thay đổi và do cảm xúc của con người luôn chi phối quá trình giao dịch của họ" .

Do đó, dù là năm 1929 hay năm 1999 hay năm 2029 thì bản chất con người, những quan điểm của con người và những kỳ vọng của con người về khoản lợi nhuận kiếm được trong tương lai cũng là những yếu tố ảnh hưởng nhất đến thị trường. Khả năng làm chủ bản tính của con người là yếu tố phân biệt số ít người giao dịch thành công với đại đa số những người giao dịch không thành công trên thị trường cổ phiếu.

Những cái tên được để cập trong cuốn sách này đều là những huyền thoại trên Phố Wall. Jesse Livermore và Bemard Baruch đều là những người rất nổi tiếng trong những năm đầu thế kỷ XX. Họ đã tạo ra những nguyên tắc mới - những nguyên tắc đã giúp họ cực kỳ thành công và giàu có. Mặc dù Jesse Livermore đã trải qua rất nhiều khó khăn và gian khổ trong sự nghiệp kinh doanh của mình nhưng ông thực sự là một thiên tài kinh doanh. ông đã đạt được những thành tích to lớn cũng như tạo dựng được một gia sản khổng lồ. Mặc dù là người thành đạt nhất trong giới kinh doanh nhưng ông luôn hòa đồng với mọi người. ông được đông đảo mọi người công nhận là một trong những nhà kinh doanh xuất sắc nhất trong lịch sử.

Những thành công của Berard Baruch khi giao dịch cổ phiếu cũng đem đến cho ông sự giàu có, thịnh vượng và danh tiếng trong giới kinh doanh ông trở thành một huyền thoại với tư cách là chuyên gia tài chính và sau đó chuyển sang hoạt động chính trị - một công việc hết sức khó khăn nhưng ông vẫn thành công rực rỡ. Ông giúp phác thảo hiệp ước hòa bình và làm việc với tư cách là Chủ tịch Ban quản trị các ngành công nghiệp phục vụ chiến tranh cho Tổng thống Woodrow Wilson trong suốt thời kỳ Chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Gernard M. Loeb cũng là một huyền thoại trên Phố Wall mặc dù ông có cuộc sống lặng lẽ hơn. Hơn 50 năm chinh chiến trên thị trường chứng khoán, ông đã tích luỹ được hàng triệu đô la. Hơn nữa, ông cũng rất thành công trong vai trò là nhà môi giới chứng khoán và người viết về lĩnh vực tài chính ông đã phải đua tài với Benjamin Braham - người đưa ra quan điểm đầu tư có giá trị với cuốn sách Phân tích Chứng khoán (Security Analysis) kinh điển của Benjamin Braham được xuất bản cùng năm 1935 với cuốn Cuộc chiến để tồn tại trong đầu tư (The Battle for Investment Survial) kinh điển của Loeb. Hai nhân vật này có hai cách thức đầu tư đối lập nhau bởi Graham ủng hộ chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu còn Loeb lại cho rằng giao dịch cổ phiếu ngắn hạn là cách thức đáng tin cậy nhất giúp ông thành công và kiếm được khoản lợi nhuận khổng lồ trên thị trường cổ phiếu.

Phương pháp Darvas của Nicolas Darvas cũng thu hút được sự chú ý khi câu chuyện của ông được đăng trên tạp chí Times và cuốn sách kể về chính cuộc đời ông: Tôi đã kiếm được 2 triệu đô la trên thị trường cổ phiếu như thế nào(How I Make $ 2.000.000 in the Stock Market) đã trở thành tác phẩm bán chạy nhất khi được xuất bản năm 1960. Kinh nghiệm của Darvas đã chứng tỏ với tất cả các nhà kinh doanh đầy tham vọng rằng bất kỳ ai, kể cả những người không trực tiếp tham gia vào việc kinh doanh chứng khoán, vẫn có thể kiêm được lợi nhuận khổng lồ trên thị trường cổ phiếu nếu như họ luôn nỗ lực hết mình.

William J. O'Neil là một nhà giao dịch cổ phiếu vĩ đại trong thời đại ngày nay. O'Neil đã tạo dựng cơ đồ nhờ việc kinh doanh cổ phiếu và sau đó ông dùng khoản lợi nhuận kiếm được đế nghiên cứu thị trường, mang đến những nguồn tư liệu về đầu tư cho các nhà giao dịch trên toàn thế giới. Dự án kinh doanh của ông mang tên William C Neo & Co, phục vụ cho các doanh nghiệp đầu tư có uy tín và Nhật báo kinh doanh của nhà đầu tư (Investor's Business Daily) phục vụ các nhà đầu tư cá nhân được coi là công việc chính của ông. Đây được coi là nguồn thông tin đáng tin cậy cho các nhà đầu tư và cho việc nghiên cứu trong thế giới kinh doanh ngày nay. Phương pháp CAN SLIM của O'Neil đã trở thành phương pháp ưa thích của nhiều nhà đầu tư cá nhân.

Rất nhiều ấn phẩm về những nhà kinh doanh chứng khoán vĩ đại này đã để cập chi tiết những chiến lược và những câu chuyện riêng của họ. Một số ấn phẩm đã trở thành tác phẩm bán chạy nhất và hầu hết đều có mặt trong thư viện cá nhân của các nhà kinh doanh cổ phiếu nó thường được xem là những tác phẩm kinh điển về đầu tư Cuốn sách này có tham khảo rất nhiều tác phẩm đã xuất bản của hoặc về những nhà kinh doanh vĩ đại này.

Tôi rất khuyến khích các bạn đọc các tác phẩm của từng người để có được một cái nhìn thấu đáo hơn về cuộc sống và về các chiến lược kinh doanh của họ. Thông tin chi tiết về các ấn phẩm của năm nhà kinh doanh này được liệt kê trong mục nguồn tư liệu tham khảo ở phần sau của cuốn sách này.

Những kinh nghiệm của các nhà kinh doanh cổ phiếu vĩ đại nhất mọi thời đại có thể dạy chúng ta nhiều bài học. Vậy thì rốt cuộc ai là người có khả năng vượt qua được những nhà giao dịch vĩ đại này - những người đã đạt được thành công to lớn nhất sau khi đã trải qua tất cả những sai lầm, thử thách, gian khổ và sau đó vịnh ra những chiến lược kinh doanh có hiệu quả để vượt qua tất cả những khó khăn này?

Chúng ta hãy bắt đầu nghiên cứu sơ lược tiểu sử các nhà kinh doanh cổ phiếu vĩ đại này và tìm ra những đặc điểm khiên họ thành công hơn đại đa số những nhà giao dịch khác trên thị trường cổ phiếu. Chúng ta sẽ nhận thấy việc tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc kinh doanh đòi hỏi phải có kỷ luật, kiên nhẫn, chăm chỉ làm việc và bền bỉ có thể mang lại những kết quả to lớn như thế nào cho các nhà giao dịch. Tôi nghĩ bạn sẽ thấy thú vị khi phát hiện những nét tương đồng trong chiến lược của các nhà giao dịch này và với việc tận tâm trong công việc, học hỏi từ những nhà giao dịch vĩ đại này, bạn cũng có thể phát triển những nguyên tắc kinh doanh của riêng mình và áp dụng chúng cùng với những chiến lược cơ bản đã được thời gian trải nghiệm trong cuốn sách này. Có lẽ một ngày nào đó trong tương lai, bạn cũng có thể thêm tên mình trong danh sách Các Nhà Giao Dịch Cổ Phiếu Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại.


 

MỤC LỤC

Lời cảm ơn

Lời giới thiệu

1. Jesse Livermore

"chỉ với ý tưởng, bạn không thể kiếm được tiền, chỉ khi xác minh được đúng hướng thị trường bạn mới có thể kiếm được tiền ".

2. Bemard Baruch

"… ngay cả nếu anh đúng 3 hoặc 4 lần trong tổng số 10 lần giao dịch thì bạn đã kiếm được khoản tiên khá lớn nếu anh biết ngừng giao dịch khi nhận thấy mình đang mắc sai lầm ".

3. Gerald M. Loeb

"Thông tin nào mọi người đều biết thì không có ý nghĩa nhiều lắm".

4. Nicolas Darvas

“Không bao giờ có cổ phiếu tốt hoặc xấu mà chỉ có cổ thiếu tăng giá hoặc sụt giá "

5. William J.O’Neil

“..với sự kiên trì và làm việc chăm chỉ, mọi thứ đều có thể. Bạn có thể làm được mọi thứ và lòng quyết tâm là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công.”

6. Các chiến lược vĩ đại của những nhà giao dịch cổ phiếu vĩ đại nhất

Kết luận: Giàu từ chứng khoán trong tủ sách doanh sẽ sẽ đào tạo cho bạn  học từ những nhà giao dịch vĩ đại nhất mọi thời đại

Thư mục/ Nguồn tư liệu tham khảo