$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });

Thứ năm, 14-12-2017 | 15:03GMT+7

Niềm tin

Tối nay tôi chia sẻ với các bạn hai chữ “niềm tin”. Chúng ta vẫn còn những hình ảnh ngày nhậm chức của tổng thống Obama, thông điệp ông truyền đi rõ ràng nhất là niềm tin. Trong một thế giới đang bất an về cuộc khủng hoảng tài chính, bầu khí quyển nóng dần lên, hỏa hoạn khắp nơi, lũ lụt ập đến. Thông điệp niềm tin phần nào làm cho mọi người trên hành tinh này có quyền hy vọng.

Tại sao trong cuộc sống, trong công việc niềm tin lại quan trọng như vậy? Trong lời dạy thứ 9 của Đức Phật có nói “phá sản lớn nhất của đời người là tuyệt vọng”. Tuyệt vọng hay mất niềm tin là căn nguyên cho mọi thất bại, là rào cản của chiến thắng.

Một đội bóng mà tất cả các cầu thủ có niềm tin, lăn xả hết mình, đội bóng ấy có khả năng giành chiến thắng. Dân tộc ta có niềm tin đã giành được độc lập. Nhật Bản có niềm tin khi họ hội nhập thế giới. Hàn Quốc cũng vậy. Câu chuyện dưới đây tôi kể là một câu chuyện nhỏ mà tôi quan sát được.

Tháng 4 năm 2008, công ty có mời một ông thầu sơn nước để làm mới lại văn phòng. Người đàn ông này nhìn tướng mạo không tốt, nhưng trông thật thà, hiền lành. Tôi hỏi ông biết xây dựng không, ông trả lời biết nhưng không chuyên, từ xưa giờ chỉ nhận sơn nước thôi. Tôi nhờ ông tìm giúp một người thầu xây dựng để xây nhà và xây quán café. Ông dẫn đến một ông thầu giới thiệu. Sau buổi đó tôi hỏi, sao ông không làm, ông trả lời không có vốn và không có phương tiện. Nếu ông có hai cái đó thì có làm được không, ông im lặng lúc lâu rồi nói dạ thôi chắc em làm không được đâu. Ông chưa làm sao biết không được, ông muốn khá hơn phải làm những việc khó, trong khi đó ngày xưa ông đã làm thợ xây rồi. Tôi bảo vốn tôi lo, thiết bị tôi thuê, ông đi tìm thợ và lo quản lí chấm công thợ, lo phần kỹ thuật. Còn ý tưởng và thiết kế tôi lo. Thế là 4 tháng khởi công cái nhà xong, 3 tháng làm quán café Bằng Lăng cũng hoàn thiện. Một thiết kế chẳng giống với nơi nào, chẳng biết là trường phái nào, chỉ thấy lạ, hài hòa, các kích thước và phân cung từng vị trí đâu vào đấy. Ai vào cũng khen, ai đến cũng thích.

Xong công trình tôi hỏi: “anh thấy thế nào?”. Tuyệt vời, tôi không nghĩ là mình làm được vậy. Nhưng nhờ anh động viên và khích lệ nên có “niềm tin”, cứ thế mà yên tâm làm, vì tất cả có anh đỡ hết rồi. Đây là công trình đầu tay của người thầu này nên ông kéo nhiều bạn bè và khách đến để quảng cáo là dự án ông ta làm. Từ đó trở đi ông có nhiều dự án xây dựng nhà, xây quán café và nhiều công trình khác.

Hôm ông đến nói lời cảm ơn bằng mời tôi vài ly rượu. Uống được vài ly ông tâm sự. Sao anh gang thế dám giao công việc cho em làm. Trong cuộc đời và trong nghề em chưa gặp ai như anh cả. Tôi nói rằng chẳng có gì hay cả. Ngày xưa năm thứ hai đại học, tôi không biết gì về sơn nước, quét vôi. Chỉ đi vào hẻm các đường quận Bình Thạnh, thấy người ta hay làm trong dịp tết, thấy cũng đơn giản. Người ta làm được mình làm được, nghĩ thế nên tôi cũng đăng báo nhận thầu sơn nước. Không một đồng vốn, không một phương tiện, ông chủ thầu đạp xe đạp mà vẫn dám nhận công trình để làm. Chẳng có gì là không làm được cả chỉ sợ mình không làm thôi. Kể cả làm Phật, làm chúa, làm Bồ Tát, ai cũng có thể làm được, nếu mình có niềm tin, có sự tự tin thì chẳng có gì là trở ngại. Tôi chọn anh vì tôi nhìn thấy việc anh cần phải làm, tôi chọn anh vì tôi nhìn thấy điều chúng ta có thể làm được, tôi chọn anh vì tôi muốn cho anh một cơ hội, chứ không phải tôi mù, hay là mạo hiểm gì cả.

Câu chuyện trên là một câu chuyện nhỏ, nó mang nhiều ý nghĩa trong đời sống này. Đôi lúc chính ta phải tạo ra niềm tin cho người khác, tạo cơ hội cho người khác. Nếu ta sợ cái này, sợ cái kia, sợ cái thiệt thòi về mình thì mãi mãi chẳng có một chiến thắng nào cả. Chiến thắng của người khác cũng là chiến thắng của mình. Mỗi người trong công ty phải có niềm tin vào chính mình, niềm tin vào người khác, niềm tin vào công ty. Chúng ta không phải là công ty nhỏ mà là công ty chưa lớn. Chúng ta có thể nhỏ hơn IBM hay HP về mặt quy mô, nhỏ hơn về vốn nhưng ta không nhỏ hơn ở đạo đức và tầm nhìn. Có như thể chúng ta mới có những cuộc lội ngược dòng ở phút 90, 99 để đem lại chiến thắng cho đội mình, cho công ty mình.