$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });

Thứ hai, 18-12-2017 | 15:17GMT+7

Làm thế nào để quản lý sếp?

Từ ngàn xưa, cấp trên lệnh cho cấp dưới là chuyện lẽ thường. Tuy nhiên, trong thực tế, đôi khi "Sếp" cũng cần được quản lý. Vì sao?

Trong một môi trường doanh nghiệp khi người lao động là những công nhân có hiểu biết và có kỹ năng cao, hợp tác trên cơ sở tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên sẽ tạo ra hiệu ứng tổng lực có lợi cho tập thể. Trong một tổ chức, cấp trên hay cấp dưới đều là những thành viên của một tập thể đang cùng có chung một mục tiêu là làm cho đơn vị của mình ngày càng giàu mạnh, vẻ vang. Trong bối cảnh đó, người lao động sẽ nhận thấy một trong những nhiệm vụ của mình là bổ sung tài năng cũng như kinh nghiệm cho cấp trên vì ở vị trí lãnh đạo, cho dù nhiều nhà quản lý rất thông minh, tài năng, nhưng không ai có thể biết hết mọi chuyện trên đời.


Mối quan hệ giữa nhà quản lý và cấp dưới

Chuyện rủi ro trong kinh doanh đôi khi vượt quá tầm kiểm soát của nhà quản lý và rất khó lường, vì thế, trong những hoàn cảnh thực tế, những cảm nhận và bí quyết của cấp dưới đôi khi có thể giúp giảm thiểu những điều cấp trên không muốn xảy ra.

Giống tất cả mọi thành viên trong xã hội, cấp trên cũng là con người và như vậy cấp trên cần được hỗ trợ, được động viên, được công nhận, được chú ý và cần sự tiếp xúc. (Trong thực tế đời thường, nhiều người ở vị trí lãnh đạo nhưng có cuộc sống rất cô đơn.)

Đôi khi cấp trên cần phải xóa tan cảm giác lo lắng về vị thế của mình trong tổ chức vì cảm giác này làm cho cấp trên trở thành một người khó gần gũi. Vì vậy, nhiệm vụ của cấp dưới là phải tạo cho cấp trên có "phông-xông" là một người lãnh đạo thành công và "trông có vẻ tốt".

Khi giao việc, cấp trên thường quan tâm mệnh lệnh của mình' được thi hành như thế nào. Vì thế, làm tăng sự tin tưởng, độ tín nhiệm của cấp trên đối với cấp dưới sẽ giúp tạo được mối quan hệ tốt, trên dưới thuận hỏa. Chẳng hạn, khi triển khai một phương án kinh doanh, sự thành công của nó tùy thuộc phần lớn vào ảnh hưởng, những ý kiến, uy quyền và các nguồn lực tử cấp trên. Điều đó chỉ có được khi cấp dưới tạo được sự tín nhiệm của cấp trên.

Ngoài những lý do trên, mối quan hệ tốt với cấp trên thường mang lại cho cấp dưới những ích lợi không nhỏ. Khả năng thăng tiến của cá nhân cũng tăng khi người này đáp ứng những điều cấp trên quan tâm. Khi có cơ hội đề bạt, người nào được cấp trên chú ý trong tập thể.tất nhiên sẽ được để mắt trước.

Đến đây cần phải được xác định rõ khi nói về quản lý cấp trên, chúng ta không nói về mánh khóe vận động cấp trên nhằm thỏa mãn nhu cầu ích kỷ cá nhân. Bạn cần phải có lý do chính đáng khi áp dụng những kỹ thuật kinh doanh sau đây.


"Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng"

Cổ nhân có câu, "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng." Muốn làm việc tốt với cấp trên phải hiểu phong cách quản lý điều hành và biết nhu cầu của họ. Từ đó, bạn sẽ biết cách ứng phó và tự điều chỉnh mình theo phong cách của cấp trên. Chẳng hạn, cấp trên của bạn là nhóm người thích chữ nghĩa, ra mệnh lệnh bằng giấy tờ văn bản hay thuộc loại người miệng nói tay làm, thích gọi nhân viên mặt đối mặt để ra mệnh lệnh.

Cấp trên là người thích nói dài hay ngắn gọn. Cấp trên là người ưa chi li hay tổng quát trong quản lý. Khi tiếp xúc với nhân viên, cấp trên thường gặp nhân viên tại văn phòng hay tiện đâu gặp đó. Cấp trên thích gì, không thích gì? Mục tiêu, sớ thích, hy vọng, sợ hãi, khát vọng, lo lắng, động cơ làm việc của cấp trên. Khi giao nhiệm vụ, cấp trên thích công việc phải được giải quyết ngay hay phải tính toán cân nhắc, lập kế hoạch mới triển khai. Cấp trên có đề cập hạn chót khi giao việc. Khi có chuyện bất ngờ, tin xấu, phản ứng của cấp trên thế nào? Cấp trên là người thích đương đầu với rủi ro? Thích tiếp nhận cái mới? Thái độ của cấp trên khi tiếp nhận đề nghị, phê phán như thế nào?

Khi đã hiểu được phong cách quản lý và nhu cầu của cấp trên, bạn cần xây dựng thái độ của mình đối với họ. Theo Peter Drucker, nhà sư phạm lỗi lạc về quản lý, bạn "đừng bao giờ đánh giá thấp cấp trên, và đừng bao giờ chỉ làm theo lệnh cấp trên vì đó là hai tính cách sẽ làm bạn đánh mất sự kính trọng và hỗ trợ của cấp trên."


Xây dựng mối quan hệ với cấp trên

Thứ đến, cần phải xây dựng quan hệ tốt với cấp trên. Không hồ nghi gì nữa, mối quan hệ khắng khít với cấp trên có thể giúp bạn hoàn thành công việc được giao và giúp bạn thăng tiến trong nghề nghiệp. Nên nhớ rằng mối quan hệ với cấp trên không chỉ phát triển bằng những dịp tình cờ mà phải có chủ ý và phải được duy trì một cách thường xuyên về sau.

Cách tốt nhất để gần và gắn bó với cấp trên là phát triển những điểm mạnh của họ. Đôi lúc tính chi li hay đại khái hay không chịu lắng nghe cái mới của cấp trên làm bạn khó chịu nhưng hãy nhớ rằng, mọi người đều có điểm mạnh, điểm yếu của mình. Tại sao chúng ta không nhận ra điểm mạnh của cấp trên, tìm cách làm cho thế mạnh của cấp trên phát triển đầy đủ nhất, lấn át những điểm yếu để cho mọi người khi nhìn vào cấp trên thấy nổi bật điểm sáng, làm tăng hình ảnh và giá trị của cấp trên.