$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });

Thứ bảy, 16-12-2017 | 15:52GMT+7

Lương y Lưu Hoàng Nhất - Bốn đời trị gan hiệu quả

Trong hành trình viết về các gia tộc lương y lâu đời ở Việt Nam. Những gia tộc đã và đang góp phần lưu giữ nền y học cổ truyền hàng nghìn năm của dân tộc. Đã và đang ngày đêm chăm lo sức khỏe cho hàng trăm nghìn bệnh nhân trên khắp mọi miền cả nước. Chúng tôi muốn giới thiệu đến độc giả những địa chỉ tin cậy, được nhân dân tin tưởng, để quí độc giả có thể tìm đến khi bản thân hay người thân của mình chằng may gặp vấn đề về sức khỏe.
 
Trong hành trình viết về các gia tộc lương y lâu đời ở Việt Nam. Những gia tộc đã và đang góp phần lưu giữ nền y học cổ truyền hàng nghìn năm của dân tộc. Đã và đang ngày đêm chăm lo sức khỏe cho hàng trăm nghìn bệnh nhân trên khắp mọi miền cả nước. Chúng tôi muốn giới thiệu đến độc giả những địa chỉ tin cậy, được nhân dân tin tưởng, để quí độc giả có thể tìm đến khi bản thân hay người thân của mình chằng may gặp vấn đề về sức khỏe.

Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc gần xa chân dung lương y Lưu Hoàng Nhất. Người đang kế thừa bài thuốc gia truyền bốn đời trị bệnh gan. Vang danh cả nước hơn 150 năm nay.

Tiếp đón chúng tôi tại phòng khám là một lão lương y năm nay đã sang tuổi thất thập. Nhưng phong thái rất bình dị tao nhã , đôi mắt hiền từ nhưng sâu thẳm trong đó là một nỗi niềm trăn trở mà tinh ý người đối diện có thể nhận ra. Mời chúng tôi dùng trà, ông tâm sự rất nhiều về cuộc đời mình. Chúng tôi có dịp tìm hiểu sâu hơn về vị lương y đáng kính này.
 
Phòng khám của lương y Lưu Hoàng Nhất
 
Phòng khám của lương y Lưu Hoàng Nhất

Lương y Lưu Hoàng Nhất là một người con họ Lưu dân tộc Sán Dìu, khu vực phía đông bắc Việt Nam. Từ đời cụ của ông là lương y Lưu Thành Qúy ( sinh năm 1832) cụ làm nghề bốc thuốc nam, thuốc bắc từ những năm 1864 ở Móng Cái, Quảng Ninh. Đến năm 1890 cụ Lưu Thành Qúy chuyển về Sơn Dương , Tuyên Quang hành nghề. Lúc này  khả năng khám chữa bệnh của cụ đã rất nổi tiếng,trong ngoài vùng không ai không biết. Nhưng năm 1892 cụ mất, truyền lại bài thuốc , môn thuốc nam, bắc cho người con trai là Lưu Văn Tài. Sau hơn 60 năm hành nghề bốc thuốc cứu người, năm 1958 ông Lưu Văn Tài mất truyền lại cho con trai là Lưu Văn Đạo, tiếp tục kế nghiệp và hành nghề trị bệnh cứu người. Lúc này ở miền Tuyên Quang không ai không biết tài năng chữa bệnh gan của gia tộc họ Lưu. Ông Lưu Văn Đạo chính là đời thứ 3 của gia tộc lương y. Ông sinh năm 1913 mất năm 1993 chính là người phát triển nghề thuốc gia truyền của gia đình lên một tầm cao mới.Trước khi mất ông tiếp tục truyền lại nghề cho người con trai là Lưu Hoàng Nhất. Tính ra đến đời lương y Lưu Hoàng Nhất là đời thứ 4, và ông chính là người kế thừa được những tinh hoa nhất của nghề thuốc gia truyền, đời ông cha đã nghiên cứu và phát triển trong  hơn 100 năm. Tính đến ngày hôm nay thêm gần 40 năm khám chữa bệnh của mình, lương y Lưu Hoàng Nhất đã góp công phát triển gia tộc mình lên tới 150 năm. Như vậy hàng trăm nghìn lượt bệnh nhân đã được gia tộc họ Lưu chữa trị, một bề dày công đức và kì tích ít có gia tộc nào như Việt Nam bì kịp.
 
Chân dung lương y Lưu Hoàng Nhất
 
Chân dung lương y Lưu Hoàng Nhất

Chia sẻ thêm về lương y Lưu Hoàng Nhất. Ông sinh năm 1945 ở quê hương Tuyên Quang. Vùng đất là cái nôi của cách mạng. Nơi địa linh nhân kiệt đã mang lại cho con người tính cách hào sảng , nhưng cũng thân thiện nhân ái. Thừa hưởng những nét đẹp của quê hương đất nước cùng với việc sinh ra trong một gia đình có bề dày công đức nên từ nhỏ ông đã có ý chí vươn lên và một trái tim không ngừng hướng về dân tộc, tình yêu thương hướng về đồng bào. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1963, sau 15 năm phục vụ trong quân ngũ, năm 1978 ông phục viên về nhà. Lúc này đã ngoài 30 tuổi , lại được rèn luyện trong môi trường quân đội thời gian khá dài. Ông đã đủ bản lĩnh và chín chắn để có thể nhìn thấy những giá trị chân quí của nghề thuốc gia truyền. Ông quyết định học tập và nối nghiệp từ chính người cha của mình là lương y Lưu Văn Đạo. Sau 15 năm không ngừng học tập và phấn đấu. Năm 1993 khi bố ông mất ông chính thức hành nghề khám chữa bệnh, là đời thứ 4 của gia tộc lương y họ Lưu. Tiếp tục công cuộc khám chữa bệnh phục vụ nhân dân. Năm 1997 ông vào Tân Thành- Vũng Tàu sinh sống và lập nghiệp, cũng từ đây nhân dân khắp cả nước biết đến ông nhiều hơn khi ông có những ca chữa khỏi bệnh kinh điển. Có thể kể đến một vài trường hợp từ những ngày đầu ông vào Vũng Tàu.

Điển hình nhất là trường hợp của bệnh nhân Trương Văn Mười , 58 tuổi ở Long Điền Bà Rịa Vũng Tàu. Bị u gan và sơ gan đã bị bệnh viện trả về để lo hậu sự. Vì là u ác tính lại kèm sơ gan nên xem như không còn cơ hội sống. Nhưng may thay được mọi người mách bảo, gia đình đưa ông đến gặp lương y Lưu Hoàng Nhất, thật sự là trong thâm tâm chỉ mong kéo dài cho ông sống thêm được ngày nào hay ngày đó, vậy mà 6 tháng được lương y điều trị, điều kì diệu đã đến, u gan sơ gan hết hẳn, sức khỏe hồi phục bình thường. Có nằm mơ cả ông và gia đình cũng không ai ngờ tới. Gia đình ông coi lương y như vị thánh sống, tái sinh lại ông lần thứ 2.

Hay như một trường hợp điển hình khác là ông Nguyễn Văn Bạch 70 tuổi  ở Xuyên Mộc  Vũng Tàu. Bị phế ung kèm ho. Phổi có 2 u ác tính, bệnh viện Chợ Rẫy đã trả về vì đa bệnh, lại tuổi già. Ông đã được gia đình chuẩn bị hậu sự. Rồi cũng may mắn khi gặp được lương y Nhất khi mà không còn cơ hội nhỏ nào nữa. Điều kì diệu lại đến, sau 10 ngày uống thuốc do lương y Nhất bốc ông đã thấy có tiến triển, thấy tỉnh táo và nhận ra người xung quanh, tiếp tục uống thêm 145 thang thuốc nữa thì đi khám lại bác sĩ thông báo các u ở phổi đều đã hết phổi dần dần đã trở lại bình thường

Ban đầu một số người bán tín bán nghi nhưng sau khi thấy nhiều người đã được lương y chữa khỏi nhân dân không khỏi cảm phục, tiếng lành đồn xa, càng ngày nhân dân càng tìm đến ông nhiều hơn, không biết bao nhiêu là lượt bệnh nhân đã được ông chữa khỏi.

Chia sẻ với chúng tôi, ông cho biết ngoài nghề thuốc gia truyền ông còn đi học lớp bồi dưỡng chuyên sâu đông y, để có cái nhìn khoa học về các loại bệnh, kết hợp các phương pháp để nâng tầm nghề thuốc gia truyền, bên cạnh đấy ngoài bệnh gan thì phương pháp chữa bệnh phổi chính là những gì ông đã dày công học hỏi và nghiên cứu trong suốt nhiều năm qua. Giới đông y Việt Nam đánh giá 2 phương pháp chữa bệnh gan và phổi của lương y Lưu Hoàng Nhất cực cao, chính là những phương pháp hữu hiệu nhất trong giới y học hiện nay.

Mặc dù công đức lớn lao như thế, nhưng ông vẫn luôn giản dị, tươi cười , năm nay 71 tuổi ông vẫn không ngừng học hỏi và nghiên cứu thêm sách vở,  các phương pháp được các cụ truyền lại để phục vụ nhân dân, bên cạnh đó là truyền nghề cho người con trai Lưu Đình Hảo, với mong muốn đời thứ 5 sẽ tiếp tục tích đức cứu người. Chữa bệnh cứu người chính là sứ mệnh mà trời đã giao cho dòng họ Lưu.

Như một sự tri ân và ghi nhận của đảng và nhà nước danh cho người lương y đáng kính. Ông được các hội viên hội đông y huyện Tân Thành bầu làm hội trưởng hội đông y. Ông còn là 1 trong 4 người ở cả nước được mời vào văn phòng 2 chính phủ  để báo cáo chuyên khoa về phương pháp điều trị bệnh gan, có thể gọi ông là thần y cũng không ngoa, vì những gì ông đã và đang cống hiến cho nhân dân. Những bài thuốc thần kì mà không có bất cứ nơi nào trên thế giới có được.
 
cúp sưc khỏe
 
Giải thưởng cao quí Lê Hữu Trác do  nhà nước trao tặng lương y.
Giải thưởng cao quí Lê Hữu Trác do  nhà nước trao tặng lương y.
 
Bộ y tế chứng nhận phương pháp chữa trị gan và phổi đạt hiệu quả cao
 
 
Bộ y tế chứng nhận phương pháp chữa trị gan và phổi đạt hiệu quả cao
 

Lương y Vì sức khỏe cộng đồng
 
 
Lương y vì sức khỏe cộng đồng
 
Nhà nước trao tặng lương y tiêu biểu là tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
 
Nhà nước trao tặng lương y tiêu biểu là tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
 

Hội di sản văn hóa Việt Nam chứng nhận tấm gương đạo đức toàn cầu UNESCO
 
 
Hội di sản văn hóa Việt Nam chứng nhận tấm gương đạo đức toàn cầu UNESCO
 
Góc truyền thống của phòng khám và rất nhiều bằng khen giấy khen, cúp lưu niệm của nhà nước tri ân đến lương y.

Góc truyền thống của phòng khám và rất nhiều bằng khen giấy khen, cúp lưu niệm của nhà nước tri ân đến lương y.

Công đức lớn lao là như vậy nhưng vị thần y vẫn luôn tâm niệm ở đời  làm gì cũng không nên tham tiền ,phải đưa cái tâm cái đức lên trên, nếu không có tâm đức thì làm việc gì cũng không nên. Đạo đức nghề nghiệp là vô cùng quan trọng, nhất là trong nghành y. Ông luôn luôn nhắc nhở hội viên trong hội và con cháu trong gia đình lấy chữ tâm làm đầu, ngoài ra nên làm nhiều điều thiện.

Đối với nhiều bệnh nhân nghèo đến khám chữa bệnh ông còn phục vụ khám chữa bệnh miễn phí, ai chưa có tiền cũng cứ lấy thuốc mà uống, miễn sao bệnh khỏi là ông vui rồi. Một người như ông thì niềm vui lớn nhất và hạnh phúc lớn nhất chính là sức khỏe của nhân dân.

Đối với một vị lương y cả đời dành cho việc cứu người như ông, khiến cho người đối diện vừa cảm phục vừa kính mến. Ngoài tài năng thiên bẩm và sự kế thừa phương pháp gia truyền của dân tộc, trong con người ông chính là tấm lòng bao la, bác ái, cảm thông và đùm bọc con người. Kính mong ông mãi là tấm gương sáng cho con cháu và nhân dân noi theo, chúc cho ông sức khỏe dồi dào để tiếp tục cống hiến và mang lại hạnh phúc sức khỏe cho nhân dân.

Độc giả gần xa có thể liên hệ và tìm tới khám chữa bệnh theo địa chỉ :

Lương y Lưu Hoàng Nhất - Ấp 2 xã Hắc Dịch - Huyện Tân Thành - Bà Rịa Vũng Tàu

SĐT: 0918583316 GMAIL : luuhoangnhat333@gmail.com