$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });

Thứ bảy, 16-12-2017 | 15:43GMT+7

Lương y Lê Thanh Chi - sự cống hiến cao cả của người làm thuốc

Làm nghề bốc thuốc chữa bệnh cứu người đã nhiều năm, với số lượng người điều trị thành công khá nhiều, nhưng Lương y Lê Thanh Chi vẫn cẩn thận ghi chép tư liệu về từng bệnh nhân trong cuốn sổ khám của mình để tiếp tục theo dõi. Sự tận tâm này đã và đang giúp ông cứu sống thêm nhiều bệnh nhân bị các bệnh về xương khớp, gút, gan, thận… những căn bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Là một lương y tâm sáng, tài cao kế thừa và phát huy những phẩm chất cao quý của người thầy thuốc nhân dân ông đã và đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp phát triển của ngành y học nước nhà.
 
 
“Đam mê cái nghiệp làm thuốc”

Được sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề Đông y và có lòng say mê nghề thuốc từ nhỏ, lương y Lê Thanh Chi luôn cảm thấy xót thương, động lòng trắc ẩn trước sự dày vò, đau đớn của người bệnh. Chính vì vậy, ông đã quyết tâm luyện đức tâm thành, miệt mài nghiên cứu, tìm ra những phương pháp hay, bài thuốc tốt để trị bệnh cứu người. Không chỉ được kế thừa bài thuốc bí truyền của gia đình, lương y còn bôn ba khắp nơi “bái sư học đạo” tìm học những bài thuốc hay, và cách chữa bệnh từ vị lương y giỏi người Nam Ninh, Trung Quốc để từ đó đúc kết được những gì tinh túy nhất ứng dụng vào việc chữa bệnh. Qua năm tháng và thực tiễn khám chữa bệnh ông đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm và đã chữa trị thành công nhiều căn bệnh như: xương khớp, gút, gan, thận…

(Chứng chỉ tốt nghiệp của lương y Lê Thanh Chi)
 
(Chứng chỉ tốt nghiệp của lương y Lê Thanh Chi)

Chia sẻ về những khó khăn trong thời gian đầu hành nghề, ông xúc động kể lại: “Không chỉ học thuốc từ gia đình, tôi còn vượt hàng nghìn cây số theo học vị lương y người Trung Quốc hơn 2 năm để học hỏi phương pháp chữa bệnh mới từ bộ giác hơi (hút, lọc máu, thông đường huyết mạch. Đánh máu chết vứt đi, đẩy máu sống trở lại), chữa trị thoát vị đĩa đệm không cần dùng thuốc. Trong thời gian đầu hành nghề, không quản ngại khó khăn, vất vả hằng ngày tôi đi hàng trăm cây số, đến từng nhà một để tìm hiểu về bệnh tình và chữa trị cho bệnh nhân; người bệnh ở đâu lương y ở đó”.

Sau hơn 10 năm phấn đấu ông đã tạo được sự tin tưởng từ bệnh nhân, tên tuổi của ông đã lan rộng khắp các tỉnh thành trong cả nước. Các cơ sở khám chữa bệnh của ông trở thành địa chỉ tin cậy được rất nhiều bệnh nhân tìm đến. Không quản nhọc nhằn sớm khuya lương y Chi luôn ân cần chăm sóc, thăm hỏi tận tình, tạo cảm giác thoải mái và tin cậy cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị.

“Cứu chữa thành công cho hàng nghìn bệnh nhân”

Sau hơn 15 năm cống hiến cho Đông y nước nhà, cho người bệnh tài sản lớn nhất mà lương y Lê Thanh Chi có được là những cuốn sổ dày ghi thông tin, bệnh lý của người bệnh, đây chính là kỷ vật, là thành quả và cũng là những bài học ông được trải nghiệm trong đời. Theo số liệu thống kê mà chúng tôi ghi lại được do lương y cung cấp thì: trung bình mỗi ngày ông khám và chữa trị cho từ 40 – 50 bệnh nhân, mỗi tháng khoảng gần 1500 lượt người bệnh.

Cuốn sổ ghi chép bệnh nhân của Lương y

(Cuốn sổ ghi chép bệnh nhân của Lương y)

Trong số hàng chục bệnh nhân đang chữa trị tại phòng khám của lương y Chi, chúng tôi đã kịp ghi lại hình ảnh và bệnh tình của bệnh nhân:

Trường hợp của chị: Lê Thu Hà (trú tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) bị thoát vị đĩa đệm đau buốt, mỏi ở lưng sau khi chữa trị tại phòng khám lương y Chi được 10 ngày đã thấy có những chuyển biến tích cực, đỡ mỏi hơn nhiều, trong người cảm thấy thoải mái hơn.

Hoặc như trường hợp của chị: Lại Thị Hồi (48 tuổi, trú tại khu 4, huyện Hải Hòa, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) bị đau dây thần kinh tọa. Chị cho biết: “Tôi bị đau dây thần kinh tọa 3 năm nay đã đi chữa trị tại nhiều nơi mà bệnh tình không khỏi; người mệt mỏi toàn thân, đuối sức, không làm được việc gì; hàng ngày chỉ đi được vài chục bước rồi lại phải nằm vì không bước đi nỗi, khi đi rất đau cảm giác như bị gãy ở đốt sống lưng. Thể trạng tôi rất lạ đó là chỉ uống thuốc, uống ước cũng tăng cân, 3 ngày tăng 2 kg. Tôi đã đi khám và chữa trị ở Bệnh viện nhân dân Đông Hưng Trung Quốc nhưng bệnh tình không thuyên giảm, về Bệnh viện Bạch Mai khám thì không chẩn đoán được ra bệnh. Nhờ có chị dâu mách, cũng như lên mạng tìm hiểu thì được biết lương y Lê Thanh Chi có biệt tài chữa trị các bệnh về xương khớp và đau dây thần kinh tọa. Tôi đã tìm đến và nhờ thầy chữa trị, dù mới chữa trị được hơn 10 hôm nhưng thấy trong người có thay đổi đáng kể, người nhanh nhẹn hơn, da hồng hào hơn, người đỡ mệt mỏi hơn nhiều; giờ đây tôi đã có thể tự lái xe máy đưa con đi học và tới phòng khám chữa trị bệnh, tôi rất vui mừng và cảm ơn thầy rất nhiều”.

Có trường hợp đặc biệt và cũng là duy nhất từ trước tới nay ông chữa trị thành công bệnh ung thư, đó là bệnh nhân: Phạm Văn Huân (trú tại Thôn 9, xã Hải Đông, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) bị bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, bệnh viện trả về, người nhà đã chuẩn bị tâm lý cho điều xấu nhất có thể xảy ra. Qua thông tin, danh tiếng của lương y Chi gia đình anh Huân đã tìm và nhờ thầy chữa trị; sau hơn 5 tháng điều trị bệnh tình của anh đã khỏi hoàn toàn; đến nay, anh đã trở về được với cuộc sống hằng ngày, ăn uống đi lại bình thường, da dẻ hồng hào, hồi phục rất nhanh; không những vậy anh đã đi làm được bình thường.

Lương y Lê Thanh chi đang chữa trị cho bệnh nhân
(Lương y Lê Thanh chi đang chữa trị cho bệnh nhân)
 

Các bệnh nhân đang chờ tới lượt được chữa trị
 
(Các bệnh nhân đang chờ tới lượt được chữa trị)
 
“Tư duy chữa bệnh mới lấy chữ tâm làm gốc rễ”

Là người thầy thuốc tài năng, chữa bệnh theo phương pháp mới là dùng bộ giác hơi, không dùng thuốc trong quá trình điều trị các bệnh về xương khớp. Không chỉ vậy, lương y Lê Thanh Chi còn mang nặng chữ “tâm” với người bệnh. Trong suốt quá trình điều trị, ông luôn động viên tinh thần bệnh nhân, tạo cho họ niềm tin và nghị lực để cố gắng không bị gục ngã trước khó khăn của cuộc sống. Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác: “Lương y như từ mẫu”, ông luôn vượt qua chính mình, vượt qua mọi sức ép đời thường để hết lòng với nghề, làm tròn nhiệm vụ với từng người bệnh. Với ông, đạo đức nghề nghiệp luôn được đặt lên hàng đầu; tính mạng con người là trên hết nên mọi hành vi phải gương mẫu.

Với bài thuốc hay và sáng tạo trong phương pháp điều trị lương y Chi đã rất thành công trong việc chữa trị dứt điểm căn bệnh. Không chỉ nhận được sự tin tưởng của người bệnh, sự ngưỡng mộ của mọi người mà với sự nổ lực, cống hiến của mình lương y Lê Thanh Chi đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen của các cấp ban ngành như: Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh; Giấy khen của UBND huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh; Giấy khen của Ban chấp hành Hội Đông y tỉnh Hải Dương; Giấy khen của báo Pháp luật và xã hội; năm 2015 gia tộc lương y vinh dự nhận được danh hiệu “Bảng vàng Gia Tộc” do Hội Đông y trao tặng; với sự cống hiến không mệt mỏi của mình, ông còn vinh dự được nhận bằng khen và cúp “Vì sức khỏe cộng đồng” từ Báo Sức khỏe & Môi trường” nhằm ghi nhận những thành tích to lớn của ông.

Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh
 

Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh
 
Lương y Chi vinh dự được nhận bằng khen và cúp “Vì sức khỏe cộng đồng”

(Lương y Chi vinh dự được nhận bằng khen và cúp “Vì sức khỏe cộng đồng”)

Không chỉ chú trọng công tác khám, chữa bệnh ông còn tích cự tham gia các hoạt động thiện nguyện ở địa phương như: từ thiện trao tiền trực tiếp cho các gia đình hộ nghèo ở xã Bình Ngọc, xã Quảng Long; mỗi xã 10 gia đình; tặng 4 chiếc xe đạp cho các cháu học sinh nghèo học giỏi tại xã Quảng Long, mỗi chiếc trị giá 1.500.000 đồng; hiện đang nuôi bà Cao Thị Dâng là người già neo đơn trú tại Thôn 7, xã Hải Tiên, TP. Móng Cái… những hoạt động của ông nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vượt lên trên cuộc sống.

Lương y Chi tặng xe đạp cho các cháu học sinh nghèo học giỏi tại xã Quảng Long
 
(Lương y Chi tặng xe đạp cho các cháu học sinh nghèo học giỏi tại xã Quảng Long)
 

Lương y Chi chữa bệnh miễn phí cho em học sinh nghèo
 

(Lương y Chi chữa bệnh miễn phí cho em học sinh nghèo)

Cũng theo thông tin mà Lương y Chi chia sẻ thì, trong tương lai ông sẽ mở rộng phòng khám của mình để phục vụ công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Mong rằng những dự định trong tương lai mà ông đang ấp ủ sẽ sớm thành hiện thực. Chúc cho phòng khám Lương y Lê Thanh Chi ngày càng phát triển, phát huy truyền thống y đức của ngành y tế cũng như truyền thống của gia đình, chữa trị cho nhiều người, mang lại niềm vui hạnh phúc cho nhiều nhà hơn nữa; xứng đáng là địa chỉ khám chữa bệnh được mọi người tin cậy.