$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });

Thứ sáu, 15-12-2017 | 17:34GMT+7

Rụng tóc là gì?

Rụng tóc đang là nỗi lo của phần lớn chị em phụ nữ, không chỉ ở người nhiều tuổi mà ngay cả các bạn trẻ cũng đang gặp phải. Nó gây phiền toái cũng như rất mất vẻ thẩm mỹ vì các cụ ta xưa có câu ”cái răng cái tóc là góc con người”. Vậy bệnh rụng tóc là gì, chúng ta cũng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây nhé dưới đây nhé!
 
Bệnh rụng tóc là gì

Bệnh rụng tóc là gì
 
Có những nguyên nhân gây rụng tóc như sau:

Hiện nay, rụng tóc là một bệnh khá phổ biến, bởi xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu làm đẹp của các chị em, nhuộm tóc, tạo kiểu tóc hết xoăn rồi lại duỗi… dẫn tới tình trạng tóc xơ, rối và rụng tóc.

Bệnh Rụng tóc do nấm : Bệnh này có thể lây từ người sang người do dùng chung mũ, lược hay lây từ các súc vật (chó, mèo...) sang người. Trên da đầu có đám mảng viêm đỏ giới hạn rõ hoặc không, có vảy trắng, có khi vảy trắng bao quanh chân tóc (dấu hiệu đi bít tất). Tóc bị phạt gãy còn lại mẩu ngắn cách da đầu 1-3 mm đến 1-2 cm, có khi chỉ còn lại chấm đen.

Rụng tóc do tật nhổ tóc: Là tật của một số người, cả trẻ em và người lớn, có yếu tố tâm thần kinh. Những người này có một cảm giác khó chịu không cưỡng lại được dẫn đến nhổ tóc, thường nhổ vào đêm lúc chưa ngủ được, lúc xem tivi hay khi cáu kỉnh, căng thẳng. Họ thường nhổ vùng đỉnh, phía trước và hai bên thái dương, khám thấy tóc không đều, chỗ thưa chỗ mọc tốt (do nhổ không thể đều các vùng), da đầu bình thường.

Rụng tóc anagen: Rụng tóc lan tỏa chủ yếu do thuốc, nhiễm độc, hóa trị liệu (chẳng hạn như các thuốc chống đông máu, chống u, chống động kinh, Parkinson, tránh thai, thuốc làm giảm cholesterol máu).

Rụng tóc liên quan androgen: Còn gọi là chứng hói tiến triển, đầu tiên rụng tóc vùng trán tạo thành hình chữ M, sau rụng thưa đều vùng trán đỉnh, dần dần tóc rụng nhẵn vùng đó thành chứng hói đầu, nhưng vành tóc phía bên và sau gáy vẫn mọc tốt, lông mày, lông mi, râu cằm vẫn mọc, loại này điều trị còn khó khăn.

Rụng tóc Pelade: Trên đầu có các đám rụng tóc hình tròn kích thước vài cm, da nhẵn như sẹo, tóc rụng nhẵn hoặc chỉ còn lại chấm đen, có một số sợi ngắn đen, mập “hình dùi cui” và một số sợi tóc như lông tơ, có khi rụng nhẵn toàn bộ da đầu.

Ngoài ra,còn có một vài nguyên nhân sau:

Tết, búi tóc quá chặt làm các chân tóc bị căng hết cơ,nên khiến tóc dễ bị gãy rụng.

Gội đầu nhiều lần trong ngày, sấy tóc, để tóc ướt mà đi ngủ hoặc đi nắng không đội mũ cũng khiến tóc dễ hư tổn.

Dùng nhiều hóa chất như keo xịt tóc, chất tẩy, dầu gội…

Các bà mẹ mang bầu cũng dễ bị rụng tóc.

Mốt số cách giúp trị rụng tóc:

Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất đạm,khoáng chất, vitamin H,B và các chất khoáng kích thíc mọc tóc.

Bổ sung chất sắt trong kỳ kinh nguyệt, bổ sung kẽm và vitamin tổng hợp.

Ngoài ra có thể dùng các phương pháp chữa rụng tóc tại nhà như dùng sữa chua, trà xanh, bồ kết... gội đầu.

Nếu tóc rụng quá nhiều thì phải đi khám bác sĩ da kiễu để được tư vấn, kịp thời chữa trị.