$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });

Thứ sáu, 15-12-2017 | 17:40GMT+7

Những điều cần biết về bệnh trứng cá ngoài da

Bệnh trứng cá ngoài da hay còn goi là mụn trứng cá, bệnh ngoài da biểu hiện của tình trạng viêm nang lông tuyến bã do bụi bẩn hay do tác động của vi khuẩn. Mụn thường xuất hiện vào thời kỳ thanh thiếu niên. Mụn trứng cá không nguy hại đến sức khoẻ nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề thẩm mỹ và thường để lại những di chứng về sau nếu không được điều trị kịp thời như các vết thâm mụn, sẹo lõm…

Những điều cần biết về bệnh trứng cá ngoài da

Những điều cần biết về bệnh trứng cá ngoài da

 

Các loại mụn thường gặp:

- Mụn đầu đen: Là những chồi sừng nhỏ trong các lỗ của tuyến bã, có thể thoát ra ngoài tự nhiên. Màu đen xuất hiện do sự oxy hóa chất bã và sự lắng đọng của melanin.

- Mụn đầu trắng: Là những chấm nhỏ màu trắng thường thấy ở má, cằm và là những sang thương đầu tiên; có thể bị ngứa, đau khi ta lấy tay đè lên. Mụn mủ và các nang vỡ ra tự nhiên, chảy mủ hay máu, dịch chảy ra không mùi. Mụn trứng cá cũng có thể xuất hiện ở phụ nữ 30-40 tuổi do sự tăng kích tố nam ở buồng trứng hay tuyến thượng thận, thường là do bệnh đa nang buồng trứng (biểu hiện: rậm lông, không có kinh hay kinh ít, rụng tóc hoặc tăng cân...). Một số loại trứng cá nguy hiểm:

- Mụn trứng cá nốt nang: Xuất hiện do viêm nhiễm, sau khi vỡ nang có thể tạo thành lỗ rò, cuối cùng để lại sẹo lõm, co rút và cứng. Có những nang dạng biểu bì có nguồn gốc nang lông. Bệnh thường xảy ra ở phái nam, tổn thương có trên vùng mặt, ngực và lưng.

- Mụn trứng cá cụm: Tổn thương đa dạng gồm sẩn, kén, mụn mủ, cục và Abces tạo thành lỗ rò, chảy máu... Chúng tạo thành sẹo lõm và sẹo lồi. Mụn có thể kéo dài nhiều năm, để lại sẹo xấu trên mặt. Bệnh hiếm gặp, có thể gây ra biến chứng ung thư biểu mô tế bào gai trên sẹo. - Trứng cá nang: Là một bệnh tàn phá nghiêm trọng, đòi hỏi.

Lưu ý khi bị mụn trứng cá:

- Việc điều trị đầy đủ sẽ làm giảm độ nặng trong mọi trường hợp và có thể loại trừ mụn hoàn toàn. Nếu không được quan tâm và điều trị đúng mức, bệnh có thể làm cho mặt có lỗ hoặc sẹo lồi.

- Ở đàn ông, mụn thường biến mất muộn hơn so với phụ nữ, thường ở tuổi 28-29. - Cần quan tâm chế độ ăn uống, hạn chế các thức ăn ngọt và nóng như chè, xoài, sầu riêng, nhãn, nước ngọt, tiêu, ớt, cà phê; tránh thức khuya.

- Để không có sẹo và vết thâm da, tuyệt đối không được nặn mụn vì việc này sẽ gây viêm nhiễm, gây sẹo. Đối với các vết thâm, cần phải có thời gian dài để cơ thể đào thải các tế bào thâm. Có thể uống thêm vitamin C hoặc chymotrypsin, hoặc uống nước cam, chanh để đẩy nhanh quá trình này. Khi bị mụn trứng cá nhiều, cần vệ sinh da hợp lý (thường xuyên rửa mặt bằng các loại sữa rửa mặt phù hợp).