$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });

Thứ sáu, 15-12-2017 | 17:39GMT+7

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh ngoài da

Bạn bao giờ tìm hiểu về những bài thuốc dân gian chữa bệnh ngoài da? Từ xưa cha ông ta đã có rất nhiều những bài thuốc tuy rất đơn giản và dễ làm nhưng công dụng lại rất tuyệt vời. Vậy hãy cùng đồng hành với chuyên mục kiến thức của Phúc Thanh Đường để trau dồi thêm một số kiến thức về các bài thuốc này nhé.

 

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh ngoài da

 

 

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh ngoài da

 


1. Rau sam


- Nếu bị hắc lào, lở loét nhức ngứa thì lấy một lượng lớn rau sam rửa sạch, sắc với nước thật đặc, gạn lấy 3 bát nước cốt cho vào nấu với khoảng 3 lạng sáp ong. Khi sáp ong đã chảy ra thì cho lửa nhỏ, cô đặc sánh như cao. Lấy ít gầu trên đầu (khi chải đầu gom lại) cho vào cao quấy đều dùng bôi trực tiếp hoặc phết lên giấy dán vào các chỗ sưng lở, rất hiệu nghiệm.

- Nếu ống chân bị lở loét, có dòi (do bị bệnh trong, ngoài công phá) thì lấy rau sam rửa sạch, giã giập trộn với mật ong đắp vào vết thương, sau một đêm dòi sẽ tự ra.

2. Rau cải xoong


Nếu mắc phải chứng ghẻ chốc, lở loét thì lấy cải xoong rửa sạch, giã nát cùng với một ít muối đắp lên chỗ đau. Lại lấy 40-50g rau cải xoong tươi luộc ăn, hoặc sắc đặc để ngâm, tẩm lên chỗ ghẻ lở.

3. Lá kinh giới


- Nếu bị lở loét xung quanh bàn chân da phong độc ngoài tụ vào thì lấy một nắm lá kinh giới đốt thành tro trộn với nước hành (củ hành giã nát vắt lấy nước) rồi đắp vào vết thương. Trước khi đắp thuốc phải rửa sạch vết thương bằng nước cam thảo.
- Nếu trẻ gãi rôm sẩy rồi bị nhiễm trùng sinh lở loét thì lấy hoa kinh giới sắc lên làm nước uống cho trẻ khi khát. Đồng thời lấy lá kinh giới vò nát rồi cho nước sạch vào để tắm cho trẻ, rất công hiệu.

4. Hạt tiêu


Nếu bị nấm hoặc chàm thì lấy hạt tiêu sọ (khoảng 10-15 hạt) nghiền nát thành bột hòa với nước đun sôi (90 – 100 độ) rồi khi nước còn ấm khi rửa vết chàm hoặc nấm. Ngày rửa 2 lần rất hiệu nghiệm.

5. Hạt vừng


Nếu người bị lang ben trắng (bạch biến phong), lấy một chén nhỏ dầu vừng hòa với rượu chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục cho đến khi khỏi bệnh thì thôi. Trong thời gian dùng thuốc, kiêng đồ sống lạnh.

6. Rau chút chít


Nếu bị hắc lào và các loại ghẻ lở ngứa ngáy khó chịu thì lấy lá và cành chút chít nấu lên, ngâm những chỗ lở ngứa vào. Sau đó lấy củ cây chút chít mài với giấm bôi lên những chỗ hắc lào ghẻ ngứa đó, rất hiệu nghiệm.

7. Rau nghể


Nếu bị ghẻ lở hoặc chàm, lấy một lượng lớn rau nghể rửa sạch nấu với nước để xông, khi nước còn ấm thì ngâm kỹ, rửa sạch những chỗ ghẻ lở đó, ngâm rửa thường xuyên, rất công hiệu (khoảng 2-3 ngày).

8. Rau ngót


Nếu ống chân bị lở loét lâu ngày không khỏi, lấy rau ngót một phần, vôi đá 1 phần cùng giã nát như bùn đắp vào vết thương, mỗi ngày 1 thay nước 1 lần rất mau khỏi.