$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });

Thứ sáu, 15-12-2017 | 17:45GMT+7

Kiến thức chung về bệnh nấm móng

Nấm móng là căn bệnh ngoài da khá phổ biến hiện nay. Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể rất khó chữa và kéo dài nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Định nghĩa


Bệnh nhiễm trùng nấm móng tay, nấm lây nhiễm xảy ra khi một hoặc nhiều móng tay. Nhiễm nấm móng tay có thể bắt đầu như một đốm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng tay hoặc móng chân. Khi nấm móng lây lan sâu hơn vào móng tay, nó có thể làm móng tay dày lên, đổi màu và phát triển cạnh nát, khó coi và có khả năng có vấn đề đau đớn.

Nhiễm nấm móng tay có thể khó điều trị, và nhiễm trùng có thể tái diễn. Nhưng thuốc có sẵn để giúp nấm móng tay.

Kiến thức chung về bệnh nấm móng

Kiến thức chung về bệnh nấm móng

Nguyên nhân dẫn đến bệnh nấm móng

Có rất nhiều loại vi nấm là nguyên nhân gây ra bệnh nấm móng ngoài da, trong đó hai nhóm chính phải kể đến là: Nấm hạt nem (Candida) và nấm sợi tơ (Dermatophytes). Khi tay hoặc chân chúng ta bị ướt chính là môi trường thuận lợi cho vi nấm phát triển và gây bệnh.

Dấu hiệu lâm sàng của bệnh nấm móng

Bệnh biểu hiện trên một hay nhiều móng nhưng ít khi gặp cả 10 móng tay hay 10 móng chân. Khi móng người bệnh bị nhiễm vi nấm ban đầu là sự xuất hiện đốm trắng hay vàng bên dưới đầu móng. Sau đó lớp móng trở lên xù xì và phủ một lớp vảy mịn như cám, có những vết lằn ngang hay dọc. Nếu do vi nấm sợi tơ thì từ bờ móng tay sẽ bị vi nấm tấn công và làm tổn thương nhưng không bị viêm quanh móng, nếu do vi nấm hạt nem thì tổn thương tấn công từ gốc móng và bị viêm quanh móng rất đau và có mủ. Chỗ bị tổn thương có màu nâu đen hay hơi vàng. Ngay cả bên dưới móng cũng có thể bị tổn thương và bong tróc.

Cách phòng ngừa bệnh nấm móng

• Thường xuyên giữ gìn vệ sinh tay, chân sạch sẽ

• Cung cấp đầy đủ các loại vitamin cho cơ thể để tăng sức đề kháng, đặc biệt là vitamin B.

• Hạn chế sử dụng hay làm việc trực tiếp với hóa chất, nước nhiễm bẩn…mà cần phải dùng tất chân, găng tay chuyên dụng.

• Không nên sử dụng tất chân, găng tay kín thời gian dài, sử dụng loại thoáng khí, hút mồ hôi. Bệnh nấm móng chân dễ mắc phải hơn bệnh nấm móng tay nếu mang giầy chật, bên trong giầy không sạch sẽ là môi trường phát triển vô cùng thuận lợi cho vi nấm và ngược lại nấm móng tay lại dễ bị hơn đối với những người thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất hay nước như nội trợ, công nhân hải sản…

• Không dùng chung đồ như khăn mặt, quần áo, gang tay, tất… với người đã mắc bệnh.

• Khi có dấu hiệu mắc bệnh bạn nên tìm đến cơ sở y tế để được thăm khám và có phương pháp điều trị.