$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });

Thứ sáu, 15-12-2017 | 17:44GMT+7

Không Nên Chủ Quan Với Bệnh Vảy Nến Ngoài Da

Theo thống kê có tới 4% dân số cả nước mắc phải bệnh ngoài da này. Bệnh này tuy ít gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng hiện lại chưa tìm ra được phương pháp nào để điều trị dứt điểm bệnh.
 
Do nguyên nhân sinh bệnh phức tạp, bệnh vảy nến là một trong những bệnh về da khó chữa hết hẳn. Điều này gây tâm lý chán nản cho người bệnh, làm họ căng thẳng. Càng căng thẳng, âu lo, buồn bực thì bệnh càng nặng. Đa số bệnh vảy nến diễn tiến mãn tính, kéo dài, không thể đoán trước. Khoảng 50% bệnh nhân có thể giảm tự nhiên và kéo dài trong một thời gian. Thời gian bệnh thuyên giảm thay đổi từ 1 năm đến vài chục năm. Tất cả tạo thành một vòng lẩn quẩn, khiến diễn tiến bệnh ngày càng xấu.
 
Không nên chủ quan với bệnh vẩy nến ngoài da

Không nên chủ quan với bệnh vẩy nến ngoài da

Các chuyên gia cho rằng, vẩy nến thuộc nhóm bệnh tự miễn, trong đó một số yếu tố liên quan đến bệnh sinh vẩy nến bao gồm: yếu tố tâm lý (căng thẳng thần kinh); nhiễm khuẩn; một số loại thuốc (thuốc kháng sốt rét tổng hợp, lithium, corticoid,...), môi trường ô nhiễm, hóa chất độc hại,...
 
Bệnh có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không có sự can thiệp của các phương pháp điều trị đúng cách chính vì thế nên mọi người cần phát hiện sớm biến chứng, cảnh giác với các dấu hiệu viêm khớp như khớp cứng, đau, nhất là buổi sáng khi thức dậy. Biến chứng này thường gặp ở 10-30% bệnh nhân vảy nến. Do đó cần điều trị sớm để phòng ngừa biến dạng khớp.
 
Bệnh vảy nến có tính di truyền, điều này đã được xác định rõ ràng trong 30 – 40% các trường hợp. Nếu trong gia đình chỉ có cha hoặc mẹ bị bệnh thì khoảng 8% các con sẽ mắc bệnh, còn nếu cả cha và mẹ cùng bị vảy nến thì khả năng mắc bệnh của các con là 41%.Tuy vẩy nến có yếu tố di truyền nhưng không phải tất cả mọi trường hợp có cha mẹ bị vẩy nến đều sẽ mắc bệnh này.
 
Do đó cần điều trị sớm để phòng ngừa biến dạng khớp. Khi bị bệnh, cần trang bị kiến thức đầy đủ và thấu đáo về bệnh, tránh các yếu tố tác động xấu. Tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc bừa bãi. Người bệnh vảy nến có thể tự chăm sóc da bằng cách tránh tắm gội bằng nước quá nóng. Người bệnh cần kết hợp giữ tâm lý luôn thoải mái, lạc quan, tránh những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày để đẩy lùi và ngăn chặn tác hại do bệnh gây ra.