$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });

Thứ sáu, 15-12-2017 | 17:41GMT+7

Bệnh Mè Đay Vào Mùa Lạnh

Mề đay là bệnh ngoài da khá phổ biến. Ước tính khoảng 15-20% dân số từng mắc bệnh này ít nhất một lần trong đời. Tuổi mắc bệnh trung bình là 28. Nữ thường mắc bệnh nhiều hơn nam. Thống kê mới nhất của BV Da liễu TPHCM cho thấy, trung bình trong 546.800 lượt bệnh nhân đến khám, khoảng 14.500 bệnh nhân mề đay, đứng hàng thứ ba trong tổng số bệnh da liễu đến khám mỗi năm.
 
Bệnh Mè Đay Vào Mùa Lạnh
Bệnh Mè Đay Vào Mùa Lạnh
 
Mề đay có thời gian mắc bệnh kéo dài trung bình từ 1 đến 5 năm hay có thể 10 năm, gây nản lòng cho cả bệnh nhân và thầy thuốc. Các bác sĩ da liễu khuyến cáo, những trường hợp này cần phải tuân thủ điều trị, dùng thuốc hàng ngày dù không có triệu chứng. Hơn nữa, mề đay mạn tuy chiếm tỷ lệ thấp trong dân số nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
 
Khi trời trở lạnh, ngoài một số bệnh lý phát sinh từ bên trong, còn có những biểu hiện bệnh lý ngoài da gây khó chịu .Da tiếp xúc với không khí lạnh sẽ bị nổi sẩn, mảng màu đỏ, sưng phù, gây ngứa dữ dội ở một hay nhiều vùng, thường gặp nhất là những vùng da hở như mặt, tay, chân. Da nổi mẩn chiếm tỷ lệ cao nhất 41%. Tỷ lệ nhiễm trùng chiếm 46%, trong đó viêm đường hô hấp thường gặp nhất. Những bệnh nhân có cơ địa dị ứng chiếm 1/3 bệnh nhân mề đay. Đây là biểu hiện của bệnh mè đay vào mùa lạnh. Nặng hơn thì bệnh phát khắp toàn thân. Kích thước có thể nhỏ, đường kính từ 5 mm hoặc lớn như dĩa ăn. Mày đay gây ngứa dữ dội. Mày đay kéo dài vài phút đến vài giờ khi ngừng tiếp xúc với lạnh và có thể tái phát nhiều lần trong ngày.
 
Một số trường hợp nặng sẽ xuất hiện mày đay lan tỏa, hạ áp, sốc, bất tỉnh hay thậm chí tử vong. Có hai dạng mày đay là mày đay di truyền và mày đay mắc phải. Mày đay do di truyền thì hiếm gặp hơn mày đay mắc phải, tuổi khởi phát của mày đay mắc phải là 18 – 25. Khi mắc bệnh này, bệnh nhân phải tự học cách bảo vệ cơ thể chống lạnh, nên tránh ra ngoài lúc trời lạnh và mặc quần áo ấm đầy đủ.