$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });

Thứ bảy, 16-12-2017 | 15:51GMT+7

Lương y Chung Văn Cao và những bài thuốc cứu người hơn 400 năm

Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề đông y lâu đời, lương y Chung Văn Cao đã sớm bén duyên với nghề bốc thuốc chữa bệnh. Ngay từ nhỏ ông đã phụ việc bốc thuốc giúp gia đình, đồng thời nghe giảng giải lý luận về y học cổ truyền và những phương thuốc hay được tổ nghiệp truyền lại đến nay sau nhiều năm theo đuổi nghiệp ông đã nắm trong tay chìa khóa chữa dứt điểm nhiều loại bệnh.
 
Duyên khởi từ tinh thần thượng tôn gia tộc

Xuất phát từ gia tộc có truyền thống làm nghề thuốc đông y, từ các cụ đến các ông trong nhà đều là những thầy lang giỏi có uy tín trong chữa trị các loại bệnh bằng thuốc đông y có lẽ sức ảnh hưởng từ gia đình đã sớm tạo nên cái nghiệp bốc thuốc cho Lương y Chung Văn Cao. Theo như thông tin lương y Cao chia sẻ thì: “Từ thời vua Lê Thánh Tông nghề làm thuốc của tổ nghiệp đã được hình thành. Sau mấy thế kỷ qua, các phương thuốc được truyền kế cận từ đời này sang đời khác, dựa trên nền tảng của ông cha để lại, những đời sau đã chắt lọc tinh túy vị thuốc của những bài thuốc bí truyền, cố gắng rèn đức luyện tài để nối nghiệp hành nghề chữa bệnh cho nhân gian; phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp của gia đình. Điều đặc biệt hơn đó là những thế hệ đi sau đã lưu giữ được dấu ấn của tổ nghiệp do nhà vua thời Lê Thánh Tông tặng cho người thầy thuốc chữa bệnh trong cung đình; đây là niềm tự hào trong gia tộc. Tôi và những thế hệ mai sau sẽ cố gắng gìn giữ, lấy đó là tấm gương sáng để kế thừa và noi theo truyền thống gia tộc”.

(Lương y Chung Văn Cao cầm dấu ấn tổ nghiệp do nhà vua thời Lê Thánh Tông trao tặng)

(Lương y Chung Văn Cao cầm dấu ấn tổ nghiệp do nhà vua thời Lê Thánh Tông trao tặng)

Sớm nhận thấy được tầm quan trọng của y học cổ truyền cũng như ý thức được việc chữa bệnh cứu người lương y Chung Văn Cao đã say mê nghiên cứu nhằm gìn giữ, kế thừa nghề của gia đình. Phát huy những kiến thức được học kèm theo những bài thuốc cổ xưa của tổ nghiệp ông đã chữa trị thành công được nhiều bệnh mãn tính, nan y; mang lại cơ hội được sống cho nhiều bệnh nhân. Lương y Cao chữa trị đa khoa các bệnh như: các bệnh về xương: gãy các loại xương, vôi, khớp; bệnh gan, u gan, gan nhiễm mỡ; bệnh thận, suy thận; bệnh phổi, u phổi; bệnh dạ dày, tá tràng; bệnh tiểu đường; các bệnh về tim, van tim, suy tim; bệnh tai biến; bệnh ung thư… và đặc biệt có biệt tài đặc trị bệnh gút rất hiệu quả. Thuốc chữa bệnh của Lương y Cao được làm từ những thảo dược quý với đặc điểm dễ sắc, dễ uống và không sử dụng hóa chất bảo quản an toàn cho sức khỏe người bệnh. Lương y cho biết, nhờ thuốc hay, vị thuốc tốt đã có tác dụng rất lớn trong việc làm lưu thông khí huyết ở các bộ phận, đưa tà khí ra ngoài, bồi bổ khí huyết để chống tái phát và mang lại hiệu quả cao nhất trong quá trình điều trị.

Tuy theo nghề từ nhỏ nhưng trước đây ông Cao chỉ khám chữa bệnh cho những người ở quanh vùng biết tiếng gia đình ông có nghề làm thuốc lâu đời tìm đến nhờ giúp đỡ, ngoài công việc an ninh của xã ông trợ giúp và hướng dẫn vợ bốc thuốc cho tới năm 2010 ông mới chính thức mở phòng khám trở lại với công việc của một lương y. Hiện nay nhà thuốc đông y gia truyền mang tên: “Gia truyền ông Chung Văn Cao” hoạt động với phương châm: “mang phương thuốc bí truyền chữa bệnh giúp người” luôn hướng về bệnh nhân, thấu hiểu, đồng cảm với nỗi đau bệnh tật của bệnh nhân và luôn cố gắng làm tròn chữ “tâm” với nghề. Trong những năm qua, ông đã chữa khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân trong khắp cả nước từ những người mắc bệnh nhẹ như: đau xương, khớp, vôi hóa… đến người mắc các căn bệnh hiểm nghèo như: gan, thận, ung thư… đều được ông chữa khỏi và trị dứt điểm. Có thể kể đến những bệnh nhân đã được xác nhận là khỏi hẳn bệnh; đó là trường hợp của chị Chương Thị Sắn (Thôn 1, xã Xuân Khê, huyện Lí Nhân, tỉnh Hà Nam) với bệnh ung thư gan đã được ông bốc thuốc và giờ đã khỏi hẳn bệnh, chị đã ăn uống, đi lại bình thường, da dẻ hồng hào và đang hồi phục rất nhanh.
 
Lương y Chung Văn Cao đang khám cho bệnh nhân
 
 
(Lương y Chung Văn Cao đang khám cho bệnh nhân)

Cùng với sự kế thừa, sự nổ lực và tâm đức với nghề trong những năm vừa qua ông Cao đã nhận được niềm tin tưởng của người bệnh, sự ngưỡng mộ của mọi người. Không những vậy ông còn có nhiều cống hiến cho xã hội, đóng góp cho quê hương.

Không ngừng nổ lực, phấn đấu trở thành phòng khám chữa bệnh tin cậy

Kế thừa truyền thống của gia đình, dòng tộc; phát huy năng lực và kinh nghiệm của bản thân, Lương y Chung Văn Cao đang hàng ngày nỗ lực viết tiếp những “trang vàng” truyền thống của gia đình. Sở hữu những bài thuốc đông y gia truyền tốt nhất từ nhiều đời trước để lại nhưng lương y Cao không ngừng học hỏi, trau dồi vốn kiến thức đông y từ bạn bè trong nghề, từ sách vở, báo chí để tìm ra những phương pháp chẩn đoán và chữa bệnh hiệu quả nhất. Với ông mỗi bệnh nhân khỏi bệnh là một niềm vui lớn góp phần làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn. Không màng tới danh lợi, ông Cao chỉ mong sao với những kinh nghiệm bản thân tích lũy được từ thực tế và những bài thuốc truyền thống của gia đình mình có thể chữa khỏi bệnh cho nhiều người hơn nữa. Cũng theo thông tin mà ông chia sẻ thì trong thời gian tới ông sẽ mở rộng phòng khám của mình khang trang, kín đáo và sạch sẽ hơn để đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Mong rằng những dự định trong tương lai mà ông đang ấp ủ sẽ sớm thành hiện thực; chúc cho nhà thuốc gia truyền ông Chung Văn Cao ngày càng phát triển, phát huy truyền thống y đức của ngành y tế cũng như truyền thống của gia đình, chữa trị cho nhiều người, mang lại niềm vui hạnh phúc cho nhiều nhà hơn nữa. Xứng đáng là địa chỉ khám chữa bệnh được mọi người tin cậy.