$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });

Thứ sáu, 15-12-2017 | 14:28GMT+7

Xua Tan Bệnh Trứng Cá Với Bài Thuốc Từ Cây Kim Ngân Giã Tươi

Cây kim ngân cho ta 2 vị thuốc: "Kim ngân hoa" là hoa kim ngân và "Nhẫn đông đằng" là dây và lá. Cây kim ngân ra hoa vào mùa xuân, mùa này không có hoa, nên có thể dùng dây và lá (nhẫn đông đằng) để thay thế. Đông y gia truyền Phúc Thanh Đường cũng có những vị thuốc đông y này.
 
Theo như bài thuốc đông y: "Kim ngân hoa" và "Nhẫn đông đằng" có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông kinh lạc. Thường dùng chữa ôn bệnh phát sốt, kiết lỵ đại tiện phân lẫn máu, viêm gan nhiễm trùng, gân xương đau nhức, mụn nhọt lở loét sưng thũng, ...

Có thể sử dụng kim ngân để chữa mụn trứng cá theo những công thức sau:

Bài 1:

Dùng kim ngân hoa 6-10g hoặc nhẫn đông đằng 15-20g sắc nước uống trong ngày, để giải nhiệt và chữa các chứng mụn nhọt (bao gồm mụn trứng cá).

Tuy nhiên, bài thuốc này không thích hợp với những người "tỳ vị hư hàn" theo phân loại chứng bệnh ngoài da của Đông y, nghĩa là chức năng tiêu hóa đang bị suy yếu với những biểu hiện thuộc loại hình "hư hàn" như: bụng hay trướng đầy, ăn khó tiêu, đại tiện lỏng loãng, tiểu tiện trong dài, ...

Bài 2: Bài thuốc đông y với cây kim hoa chữa bệnh mụn trứng cá

Kim ngân hoa 30g, cúc hoa 15g, chi tử (dành dành) 12g, vỏ núc nác 12g, xuyên khung 12g, đương quy 12g, cát cánh 9g, cam thảo 6g, sắc nước uống mỗi ngày 1 thang, liệu trình 5 ngày (uống liên tục 5 ngày, nghỉ 2-3 ngày lại tiếp tục liệu trình khác).
Xua Tan Bệnh Trứng Cá Với Cây Kim Ngân Giã Tươi

Xua Tan Bệnh Trứng Cá Với Cây Kim Ngân Giã Tươi

Bài thuốc có tác dụng chữa mụn trứng cá dạng "phế nhiệt" theo phân loại của Đông y với những biểu hiện như: mụn trứng cá thường mọc ở trên trán và má, đầu tiên là những nốt sần, rồi viêm tấy đỏ đau (có thể mưng mủ), có cảm giác nóng rát ở vị trí mụn trứng cá; đồng thời kèm theo những biểu hiện như mặt hay bừng đỏ, đầu lưỡi đỏ tía, rêu lưỡi vàng mỏng.

Bài 3:

Kim ngân hoa 15g, bồ công anh 15g, cốt khí củ 12g, thổ phục linh 20g, sơn tra 12g, chỉ xác 10g, hương phụ 10g, cam thảo 6g, sắc nước uống trong ngày, liệu trình 7 ngày.
 
Lá cây kim ngân chữa mụn trứng cá

Lá cây kim ngân chữa mụn trứng cá

 
Có thể sử dụng chữa mụn trứng cá dạng "thấp nhiệt" với các biểu hiện như: mụn trứng cá hay mọc ở phía dưới má và ở cầm; mụn hay mưng mủ, dễ vỡ, rỉ nước nhờn, phần da có mọc mụn trứng cá thường dầy lên, rỉ nước nhờn. Có thể kèm theo những chứng trạng toàn thân như ngực bụng trướng đầy, miệng nhạt, kém ăn, đại tiện lỏng, tiểu tiện sẻn đỏ, mình mẩy chân tay đau nhức, rêu lưỡi trắng dày mà trơn.

Bài 4: Nhẫn đông đằng 20g, hoàng kỳ 15g, đương quy 10g; sắc nước uống trong ngày, liệu trình 7 ngày.

Đây là một bài thuốc cổ có tên là "Thần hiệu thác lý tán" chuyên dùng chữa các chứng ung nhọt; uống vào nhọt chưa mưng mủ sẽ tự tiêu, nhọt đã mưng mủ thì sẽ vỡ ra. Có thể sử dụng để chữa trị mụn trứng cá bọc đạt hiệu