$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });

Thứ sáu, 15-12-2017 | 14:52GMT+7

Sài Đất Và Bài Thuốc Chữa Rôm Sẩy

Theo bài thuốc đông y, sài đất vị ngọt, hơi chua, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cầm ho, mát máu; thường được dùng chữa cảm mạo, sốt, viêm họng, viêm phế quản phổi, ho gà, tăng huyết áp, trĩ rò, phòng sởi, mụn nhọt. Theo kinh nghiệm trong nhân dân và một số bệnh viện ở nước ta, sài đất có tác dụng chữa mụn nhọt, chốc, lở ngứa, đau mắt, viêm bàng quang, viêm tuyến vú, hạ sốt, giảm đau...các bệnh ngoài da.

Cây Sài đất có tên khoa học là Wedelia chinensis (Osbeck) Merr., Họ Cúc – Asteraceae hay ở nhiều nơi gọi cây sài đất là Húng trám, Ngổ núi, Cúc nháp, Hoa múc.

Đặc điểm thực vật, phân bố của cây Sài đất: Sài đất là loại cỏ sống dai, mọc lan bò, thân mọc lan tới đâu rễ mọc tới đấy. Thân màu xanh có lông trắng, cứng, nhỏ. Lá gần như không cuống, mọc đối, hình bầu dục thon dài 2 đầu nhọn, có lông nhỏ cứng ở cả hai mặt. Cụm hoa hình đầu, cánh hoa màu vàng tươi. Cây mọc hoang ở nhiều tỉnh trong cả nước.

Sài Đất Có Tác Dụng Chữa Rôm Sẩy

Sài Đất Có Tác Dụng Chữa Rôm Sẩy


Cách trồng cây Sài đất: Cắt thân Sài đất thành từng đoạn dài 20 – 30cm, vùi 2/3 xuống đất, sau 15 – 20 ngày cây sẽ mọc tốt.

Bộ phận dùng, chế biến của cây Sài đất: Dùng cây Sài đất tươi hoặc khô. Thu hoạch quanh năm, tốt nhất vào tháng 4 – 5, lúc cây đang ra hoa, cắt sát gốc; tưới nước, bón phân sau 15 ngày lại thu hoạch được.
 
Công dụng, chủ trị của cây Sài đất:

Tiêu độc, chữa viêm tấy ngoài da, mụn nhọt, bắp chuối, sưng vú, rôm sảy, chốc đầu, đau mắt.

Chữa cảm sốt, uống phòng sởi biến chứng.

Dùng khô: ngày dùng 50g, sắc với 500ml nước, lấy 200ml, chia 2 lần uống trong ngày.

Cây sài đất dễ bị nhầm: Cây Sài đất dễ nhầm với cây Lỗ địa cúc. Cây Lỗ địa cúc có lá ngắn hơn, hoa màu vàng nhạt, quả bé không có lông và không thu hẹp ở đầu, không có vòng lồi lên, đầu cụt.

Bài thuốc có cây sài đất:

Chữa rôm sảy trẻ em: Sài đất vò nát, pha nước tắm cho trẻ.

Đây là bài thuốc đông y an toàn, yên tâm không sợ có tác dụng phụ. Chúng ta vẫn hay dùng thuốc dông y thay vì thuốc tây là vì vậy. Những bài thuốc đông y về cây sài đất sẽ đất bổ ích cho chúng ta mỗi khi bị bệnh không chỉ có bệnh ngoài da mà cả các bệnh khác như đã nói ở trên .