$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });

Thứ sáu, 15-12-2017 | 14:41GMT+7

Bài Thuốc không Ngờ Của Cỏ Sữa Lá Nhỏ

Theo y học, cây cỏ sữa lá nhỏ có tác dụng dùng chữa lỵ, viêm ruột tiêu chảy, phụ nữ sinh đẻ thiếu sữa hoặc tắc tia sữa, đặc biệt có thể chữa các bệnh ngoài da..và chúng ta sẽ thấy được tác dụng không ngờ của cỏ sữa lá nhỏ.

Cỏ sữa lá nhỏ là loại cây mọc lan trên mặt đất, thân cành có màu tím đỏ. Lá mọc đối, hình bầu dục hoặc thon dài, dài nhất khoảng 7 mm, lá hơi khía tai bèo. Cụm hoa mọc ở kẽ lá. Quả nhỏ có đường kính 1,5 mm, nhẵn, dài 0,7 mm, có 4 góc. Khi bấm cây có nhựa mủ trắng chảy ra. Cỏ sữa mọc hoang ở nhiều nơi trên khắp các địa phương cho nên chúng ta có thể dễ dàng trong việc tìm kiếm loại cỏ này. Và các bạn sẽ thấy ngay được công dụng.
 
Tác dụng không ngờ của cây lá sữa nhỏ

Tác dụng không ngờ của cây lá sữa nhỏ

Theo nghiên cứu, trong cây có một loại tinh dầu màu xanh, mùi đặc biệt, vị kích ứng. Thành phần tinh dầu gồm cymol, carvacrol, limonen-sesquiterpen và acid salicylic. Lá và thân chứa flavonoid cosmosiin (5,7,4-trihydroxyflavon-7-glucosid). Rễ chứa taraxerol, tirucallol và myrixyl alcohol. Dung dịch cỏ sữa có tác dụng ức chế sự sinh sản của các loại vi trùng lỵ (Sonner, Shigella, Flexneri,...) trong ruột, ức chế các chủng vi khuẩn tụ cầu vàng. Do đó đây có thể coi là bài thuốc đông y trị bệnh đường ruột và bệnh ngoài da.
Một số cách điều trị bệnh :
  • Chữa mẩn ngứa ngoài da: Cỏ sữa tươi, rửa sạch giã nát xoa vào chỗ bị mẩn ngứa hoặc nấu nước rửa.
  • Phụ nữ sau sinh thiếu sữa: Cỏ sữa lá nhỏ tươi 100g, hạt cây gạo 40g, hai vị sắc kỹ, lấy nước nấu cháo với gạo ăn ngày 1 lần. Ăn5- 7 ngày.
  • Chữa hội chứng lỵ (thể nhẹ):
- Cỏ sữa lá nhỏ 100g. Rửa sạch, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100 ml, uống làm hai lần trong ngày.

- Cỏ sữa lá nhỏ 100g, rau sam 80g, sắc với 300ml nước còn 150ml, chia 3 lần uống trong ngày. Uống 5 - 7 ngày.
- Cỏ sữa lá nhỏ 100g, lá mơ lông 20g, hạt cau 25g, rau sam 100g. Sắc uống ngày một thang, chia 3 lần.
  • Chữa mụn nhọt ngoài da (chưa vỡ mủ) : Cỏ sữa lá nhỏ lượng vừa đủ, giã nát đắp lên chỗ tổn thương, 2 giờ thay băng. Ngày đắp 2 lần.
Trên đây là những lời khuyên giúp bạn điều trị được những bệnh nêu trên mà không mất quá nhiều chi phí mà vẫn có một bài thuốc đông y tốt từ thiên nhiên.