$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });

Thứ sáu, 15-12-2017 | 14:16GMT+7

Bài Thuốc Chữa Bệnh Ngoài Da Từ Cỏ Nhọ Nồi

Cỏ nhọ nồi hay còn có các tên gọi khác như cỏ mực, hạn liên thảo… là loài cây mọc hoang tự nhiên mọc ở những chỗ ẩm thấp khắp nơi ở nước ta. Cỏ nhọ nồi mọc thẳng đứng, có thể cao tới 80cm, thân đỏ tím có lông cứng, sờ nháp. Lá mọc đối, có lông ở 2 mặt, phiến lá hình mũi mác nhỏ. Hoa tự hình đầu, màu trắng, mọc ở đầu cành hay kẽ lá. Cây vò ra biến thành màu đen hoặc khi bấm có nước màu đen chảy ra nên gọi tên như vậy.
 
Bài Thuốc Chữa Bệnh Ngoài Da Từ Cỏ Nhọ Nồi

 
-Thành phần hoá học: Trong cỏ nhọ nồi có một ít tinh dầu, tanin, chất đắng, caroten và một alcaloid gọi là ecliptin. Có tài liệu ghi là có nicotin và một chất gọi là wedelolacton.
 
- Công dụng cỏ nhỏ nhồi trong chữa bệnh ngoài da :
 
Chữa bệnh ngoài da, gan, thận âm hư, các chứng huyết nhiệt, chứng ho ra máu, nôn ra máu, đại tiện và tiểu tiện ra máu, chảy máu cam, chảy máu dưới da, băng huyết rong huyết, râu tóc sớm bạc, răng lợi sưng đau.
 
- Các bài thuốc chữa bệnh ngoài da từ cỏ nhọ nồi:
 
+ Chữa liền da:Cỏ nhọ nồi tươi rửa sạch, giã (xay) ép lấy nước (nếu khô thì tán bột), bảo đảm vệ sinh vô trùng: đắp lên vết thương chảy máu do chấn thương.Thợ nề dùng cỏ nhọ nồi tươi xoa xát lên chân tay tránh tác hại của vôi ăn da.
 
Chữa mề đay:Trong uống, ngoài xoa đó là cách sử dụng của bài thuốc đông y này. Dùng nước sắc được để uống còn bã dùng để xoa, đắp lên chỗ sưng.Thang thuốc bao gồm nhọ nồi, là xương sông, lá khế, rau diếp cá, lá dưa chuột, lá nhài giã nát và lá huyệt dụ. Tất cả cho vào nồi sau đó giã nát để lấy nước và bã đề dùng.
 
+ Trị eczema trẻ em: Cỏ nhọ nồi 50g, sắc lấy nước cô đặc, bôi chỗ đau. Thường 2 – 3 ngày sau là dịch rỉ giảm rõ ràng, đóng vẩy, đỡ ngứa, khoảng một tuần là khỏi. Theo y học cổ truyền, eczema trẻ em thuộc phạm trù thai liễm sang, chủ yếu do thấp nhiệt nội uẩn, phát ra ngoài da, chữa bằng cỏ nhọ nồi da không bị kích ứng.